30% năng lượng bị lãng phí mà doanh nghiệp không nhận ra

Đây là con số được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong tòa nhà và công trình xây dựng, diễn ra sáng 19/5, tại Hà Nội. Hội thảo do Sở Công Thương Hà Nội tổ chức, trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm quốc tế lần thứ 8 công nghệ năng lượng - môi trường Hà Nội 2016.

Việc sử dụng năng lượng ở các tòa nhà xây dựng hiện nay còn nhiều bất cập, gây thất thoát, lãng phí, hiệu quả sử dụng năng lượng thấp.

Ông Giáp Hồng Thức - Chuyên gia quản lý năng lượng Công ty KSMC Việt Nam - chia sẻ, hiện có khoảng 30% năng lượng đang bị lãng phí mà doanh nghiệp không nhận ra. Nguyên nhân do 80% năng lượng vẫn tiêu tốn trước khi con người vào nơi làm việc, trung tâm mua sắm, nhà máy. Vì sao văn phòng có 3 người nhưng vẫn tiêu tốn năng lượng tương đương 100 người; các máy có cùng công suất nhưng lại sản xuất ra sản lượng khác nhau trong cùng một sản phẩm…?. Trả lời cho câu hỏi này, ông Thức cho rằng, việc quản lý, tìm ra và loại bỏ lãng phí để tiết kiệm năng lượng là điều hết sức cần thiết.

(Ảnh minh họa)

Theo đó, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm năng lượng bằng hệ thống giám sát năng lượng, nhằm loại bỏ thiết bị tiêu thụ quá nhiều năng lượng, thay thế thiết bị có hiệu suất thấp bằng các thiết bị có hiệu suất cao, như đèn LED, sử dụng biến tần, bơm nhiệt... Đặc biệt, là giải pháp quản ký tiết kiệm năng lượng bằng hệ thống Visualization, sử dụng phần mềm quản lý giám sát KW Watcher được thiết kế dễ dàng xác định lãng phí năng lượng. Nó cho phép doanh nghiệp phân tích việc sử dụng năng lượng từ các góc nhìn khác nhau. “Hiệu quả áp dụng hệ thống Visualization tại Nhà máy Tatsuno (Nhật Bản) giúp cắt giảm 61% khí thải CO2 và 40% giá thành cho chi phí năng lượng trong vòng 7 năm”, ông Thức cho biết.

Chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực chiếu sáng, Ts. Nguyễn Phan Kiên - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty BKAT, cho biết: Giải pháp tiết kiệm điện cho hệ thống chiếu sáng bằng phương pháp điều khiển cân bằng ánh sáng giúp tiết kiệm 30 - 50% năng lượng tiêu thụ, được áp dụng cho văn phòng, tòa nhà, các phòng học, các xưởng sản xuất các ngành công nghiệp, đèn đường… Giải pháp này đã được lắp đặt thử nghiệm tại Đại học Bách khoa Hà Nội, giúp tiết kiệm trung bình 55% năng lượng; tại Công ty CP Sợi Dệt Vĩnh Phúc, giúp giảm 50% năng lượng; tại siêu thị Media Star Hà Đông, giúp giảm 40%... Trong đó, ứng dụng cho tòa nhà kính hiệu quả cao hơn rất nhiều lần. Hiện nay, BKAT đang có chương trình lắp đặt thử nghiệm một số đơn vị có nhu cầu.

Tại Hội thảo, các doanh nghiệp và chuyên gia còn giới thiệu nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong tòa nhà và công trình xây dựng, như việc áp dụng TCVN ISO 50001:2012 nhằm hướng tới việc thực hiện các chương trình năng lượng đơn giản, hiệu quả và tăng cường quản lý hơn là đầu tư máy móc và thay đổi công nghệ.

Phát biểu kết luận Hội thảo, ông Đào Hồng Thái - Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà Nội - nhấn mạnh: “Việc đẩy mạnh quản lý kiểm soát tiết kiệm năng lượng nói chung trong tòa nhà và các công trình xây dựng nói riêng là hết sức cần thiết, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng khốc liệt. Các giải pháp được đưa ra bàn thảo trong hội thảo sẽ góp phần giúp tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả và bền vững. Để đẩy mạnh hơn nữa  hiệu quả sử dụng năng lượng trong tòa nhà và các công trình xây dựng, thì việc tuyên truyền, thay đổi suy nghĩ của người đứng đầu đơn vị là hết sức quan trọng.

Tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà và các công trình xây dựng là xu thế tất yếu, nhằm hướng đến việc xây dựng các công trình xanh, trong đó sử dụng đồng bộ các giải pháp từ thiết kế công trình, sử dụng thiết bị và vật liệu xanh. Đặc biệt, cần khuyến khích ngành công nghiệp vật liệu xây dựng phát triển các loại vật liệu không nung, vật liệu thân thiện môi trường, vật liệu tái chế; các giải pháp thiết kế công trình hướng đến việc tận dụng tối đa năng lượng từ thiên nhiên, như ánh sáng, gió, kết hợp với các thiết bị sử dụng năng lượng tái tạo

Theo Nguyễn Hạnh (baocongthuong.com.vn)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác