Ấn Độ phát triển năng lượng tái tạo giảm khí thải làm hâm nóng trái đất.

media
 
 
Ấn Độ đứng hàng thứ tư phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Là quốc gia phát khí carbon đứng hàng thứ tư trên thế giới, Ấn Độ vừa cam kết giảm bớt lượng thải khí CO2 và phát triển năng lượng tái tạo, góp phần cải thiện môi trường.

Ngày 01/10/2015 Ấn Độ trình lên Liên Hiệp Quốc một bản báo cáo với nội dung cam kết đẩy mạnh vai trò của các loại năng lượng tái tạo và giảm bớt lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Không đi sâu vào chi tiết nhưng New Delhi hứa từ nay cho đến năm 2030 Ấn Độ sẽ cố gắng giảm 35 % lượng khí thải carbon so với thời điểm của hồi năm 2005. Là quốc gia đông dân thứ nhì trên thế giới sau Trung Quốc, Ấn Độ cũng là nguồn phát thải khí CO2 lớn thứ tư toàn cầu.

Ngoài ra New Delhi cũng thông báo phát triển năng lượng tái tạo để trong 15 năm nữa, năng lượng sạch bảo đảm đến 40 % nhu cầu tiêu thụ của quốc gia Nam Á này. Tỷ lệ năng lượng tái tạo trên được sử dụng tại Ấn Độ hiện chỉ là 12 % theo thẩm định của tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace.

Tuy nhiên để đạt được mục tiêu nâng tỷ lệ năng lượng sạch đang từ 12 % lên thành 40 % Ấn Độ cần được quốc tế hỗ trợ cả về phương diện tài chính lẫn công nghệ. Hiện tại vẫn có hơn 300 triệu dân Ấn Độ không có điện và quốc gia đông dân này thường xuyên bị mất điện.

Theo lời Bộ trưởng Môi trường Ấn Độ Prakash Javadekar, những cam kết New Delhi vừa đệ trình lên Liên Hiệp Quốc cho thấy quốc gia này đang có nhiều nỗ lực về môi truờng và đây cũng là một bước tiến rất lớn của New Delhi để góp phần làm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Ấn Độ cũng là một trong những nạn nhân đầu tiên của hiện tượng biến đổi khí hậu.

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác