Ấn tượng Nhiệt điện Nghi Sơn 1

Khi nói đến nhiệt điện, người ta luôn nghĩ đến khói, bụi, ồn ào, môi trường không được trong lành. Nhưng không, với Nhiệt điện Nghi Sơn 1 lại hoàn toàn khác.

Tôi may mắn được đến thăm nhiều công trình điện trong cả nước và thật sự ấn tượng khi đến Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1. Khi nói đến nhiệt điện, người ta luôn nghĩ đến khói, bụi, ồn ào, môi trường không được trong lành còn ở đây có sự khác biệt rất rõ rệt. Cả khu vực rộng lớn của nhà máy và nhà điều hành Công ty thật sự thông thoáng, xanh, sạch và đẹp. Không chỉ bảo đảm nhiệm vụ cung ứng điện, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 sau khi đưa vào vận hành đã đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước, đồng thời nghiêm túc bảo vệ môi trường, trở thành một trong những doanh nghiệp năng lượng điển hình của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.

Toàn cảnh nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1. Ảnh: Xuân Tư

Giữ vững tiến độ

Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 do EVN làm chủ đầu tư, Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 là đơn vị tư vấn. Nhà thầu chính là Marubeni (Nhật Bản) với công suất 2x300MW được xây dựng trên diện tích 350 ha tại xã Hải Hà và Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Nhà máy được đầu tư gần 22.260 tỷ đồng, trong đó sử dụng 85% vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và 15% vốn đối ứng của EVN, được khởi công xây dựng vào ngày 3/7/2010. Cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao độ của chủ đầu tư, các nhà thầu, đơn vị tư vấn là sự ủng hộ, giúp đỡ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Thanh Hóa và nhân dân trong vùng dự án. Đặc biệt, tính chuyên nghiệp của nhà thầu chính Marubeni; sự phối hợp, đoàn kết và thông hiểu lẫn nhau giữa các chuyên gia trên công trường, chuyên gia của nhà thầu chính, nhà thầu phụ, Ban quản lý dự án, các đơn vị tư vấn là mấu chốt đưa dự án về đích kịp tiến độ, bảo đảm chất lượng và an toàn. Sau hơn 3 năm gấp rút thi công và lắp đặt thiết bị, dự án trọng điểm Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã hoàn thành: Tổ máy số 1 đã hòa lưới điện quốc gia ngày 27.6.2013 và sau đó tổ máy số 2 hòa lưới điện quốc gia ngày 7.10.2013. Tính đến cuối tháng 5.2016 nhà máy đã phát được tổng sản lượng 6,005 tỷ kWh. Việc chính thức hòa lưới điện quốc gia của Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tăng sản lượng cung ứng của EVN. Đồng thời góp phần đảm bảo cung ứng đủ điện, an toàn cho phát triển kinh tế xã hội của Khu kinh tế Nghi Sơn, vùng Bắc Trung bộ nói riêng và cả nước nói chung. Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 với kết cấu chuẩn mực, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, tọa lạc sừng sững ở phía Đông Khu kinh tế Nghi Sơn. Trung tâm của khối kiến trúc ấy là ống khói kép 02 lò cao 205m. Ống khói được làm theo công nghệ Polime RFA (gia cường sợi thủy tinh) - công nghệ hiện đại nhất được áp dụng lần đầu tiên tại Việt Nam. Ngay phía dưới là mái vòm chứa than, kết cấu bằng khung thép, dài 240m, rộng 72m, có sức chứa 140.000 tấn than, đủ cho nhà máy sử dụng liên tục trong hơn 3 tuần (mức tiêu thụ bình quân của nhà máy là 6.000 tấn than/ngày). Đường băng chuyền dài hơn 1,5 km cùng 2 cần cẩu công suất bốc 750 tấn than/h luôn hoạt động đảm bảo cung cấp nguyên liệu liên tục cho nhà máy từ cảng nhiệt điện vào đến kho chứa…

Bệ phóng cho Bắc Miền Trung

Từ một vùng đất nhiểm mặn, cằn cỗi, thiếu bóng cây xanh, với sự chung tay và việc làm thiết thực của toàn thể CBCNV đến nay màu xanh của cây lá, màu sắc của hoa đã bao phủ khắp khuôn viên nhà máy và nhà điều hành Công ty. Cán bộ chủ chốt của Công ty gương mẫu tự trồng và chăm sóc một người ít nhất một cây xanh đảm bảo tươi tốt (nếu cây chết phải tự giác trồng lại). Rất nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất đã được tổ chức tạo nên khí thế lao động hăng say. Được biết: Riêng năm 2015, ngoài việc hoàn thành các chỉ tiêu của EVN giao, Công ty còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu chi phí sản xuất, tiết kiệm các chi phí vật liệu, dịch vụ mua ngoài. Nhờ vậy, hiệu quả sử dụng nguồn vốn của doanh nghiệp tăng cao. Đồng thời, công tác vận hành của nhà máy điện luôn an toàn, ổn định và tin cậy. Đối với việc sử dụng lao động, Công ty đã thực hiện tuyển dụng, bố trí lao động hợp lý và thực hiện theo định biên đã được EVN thông qua. Với việc vận hành hiệu quả, sản xuất kinh doanh đạt kết quả tốt, Công ty đã có đóng góp không nhỏ cho địa phương, đảm bảo ổn định nhu cầu điện năng thúc đẩy phát triển kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng. Đặc biệt góp phần tạo công ăn việc làm (40% CBCNV trong Công ty là người địa phương).

Đường băng chuyền dài hơn 1,5 km đưa than từ cảng vào Nhà máy. Ảnh: Xuân Tư

Công ty luôn chủ động bảo vệ môi trường. Là đơn vị hoạt động trong ngành đặc thù, bên cạnh nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh, từ khi xây dựng đến nay, nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 luôn dành sự quan tâm hàng đầu tới công tác bảo vệ môi trường. Nhà máy đã có đầy đủ các giấy phép về môi trường như: Giấy xác nhận đã thực hiện đúng cam kết như trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường; Giấy phép khai thác nước mặt; Giấy phép xả thải; Sổ chủ nguồn thải nguy hại; Thực hiện đầy đủ các chế độ báo cáo định kỳ; thuê đơn vị quan trắc độc lập; thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường. Về công nghệ, nhà máy đang sử dụng nhiên liệu than, công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống cùng công nghệ đốt hiện đại phù hợp với than Antraxit Việt Nam, đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Nhà máy còn có hệ thống ống khói kép dùng cho 2 lò đốt than, cao tới 207 m, được làm theo công nghệ polime RFA có khả năng gia cường sợi thủy tinh. Ngoài ra, nhà máy sử dụng hệ thống ESP – công nghệ lọc bụi tĩnh điện và FGD công nghệ khử lưu huỳnh. Đây là công nghệ mới nhất hiện nay giúp xử lý toàn bộ lưu huỳnh và bụi đạt hiệu quả hơn 98% trước khi qua ống khói ra ngoài môi trường. Nhà máy lắp đặt hệ thống CEMS (hệ thống quan trắc tự động khí thải ống khói nhà máy) hoạt động liên tục khi nhà máy vận hành, giám sát và ghi nhật ký khi vận hành. Công ty luôn thực hiện đúng, đủ quy trình vận hành xử lý khói thải, nước thải và có nhật ký được lưu hàng ngày để tiện cho việc theo dõi và kiểm tra. Định kỳ Công ty mời các tổ chức độc lập kết hợp với cơ quan chính quyền quan trắc và giám sát các chỉ tiêu về môi trường theo đúng quy định của pháp luật. Các báo cáo được gửi tới Sở Tài nguyên môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường, Ban quản lý khu kinh kinh tế Nghi Sơn.

Hai cần cẩu công suất bốc 750 tấn than mỗi giờ, bốc than từ tàu lên băng chuyền. Ảnh: Xuân Tư

Công ty gồm có 6 phòng, 4 phân xưởng. Bộ phận sản xuất làm việc theo 3 ca 5 kíp. Nhà điều hành luôn sạch sẽ với những tấm bảng nhỏ được gắn ở những nơi dễ thấy:“Xin đi nhẹ, nói khẻ. Cảm ơn” Nhà ăn giữa ca rộng, thoáng mát, tiện nghi, đảm bảo phục vụ tốt nhất bữa ăn ca cho CBCNV. Cách nhà máy 20 km, Công ty còn có Khu cư xá với tổng diện tích 5 hecta, chia làm 04 khu, với 252 phòng (156 căn hộ gia đình và 96 căn hộ độc thân). Nơi đây có sân bóng đá, bóng chuyền, sân tennis, sân bóng bàn, phòng tập thể hình… tạo điều kiện cho CBCNV vui chơi, rèn luyện sức khỏe sau thời gian lao động mệt nhọc. Khu cư xá có căng tin phục vụ nhu cầu thiết yếu của mọi người. Tất cả CBCNV từ Khu cư xá đến Nhà máy làm việc và ngược lại đều có xe của Công ty đưa đón chu đáo.

Văn hóa Nghi Sơn 1

Ông Nguyễn Xô Viết (Trưởng Ban Quản lý dự án Nhiệt điện 2 – đơn vị trực tiếp quản lý điều hành xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1. Sau khi nhà máy xây dựng hoàn thành và đưa vào vận hành, ông tiếp tục đảm nhiệm chức danh Giám đốc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1) chia sẻ với chúng tôi hai điều tâm đắc là: Nhân lực và Phương pháp quản lý (Nhân lực qua tuyển chọn công khai, trẻ khỏe, nhiệt huyết, có trình độ, năng lực và tay nghề cao, được rèn luyện trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, kỷ thuật tốt, kỷ luật nghiêm, tinh thần trách nhiệm cao - yếu tố quan trọng tạo nên thành công của doanh nghiệp; Phương pháp quản lý khoa học, sáng tạo, dám nghỉ, dám làm, phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp. Luôn chăm lo tốt về thu nhập, đời sống vật chất và tinh thần cho CBCNV, khơi gợi lòng nhiệt huyết để mọi người không ngừng nổ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Điều dễ nhận thấy ở Công ty là văn hóa doanh nghiệp đã in đậm trong nhận thức và hành động của mỗi CBCNV. Bên cạnh đó, lãnh đạo Công ty còn luôn quan tâm nâng cao trình độ về mọi mặt cho CBCNV (về kỹ thuật, ngoại ngữ, ứng xử, công tác truyền thông, mời những diễn giả có tâm, có tài chia sẻ với CBCNV về kỷ năng sống, về đối nhân xử thế …) CBCNV làm ra làm, chơi ra chơi, gắn bó với Công ty, luôn coi doanh nghiệp như ngôi nhà thân yêu của mình. Nhiều năm qua Công ty duy trì nét đẹp truyền thống thông qua việc biên soạn kỷ yếu: ghi chép những chuyện vui hoặc chưa vui, những hình ảnh đẹp hoặc chưa đẹp, những việc làm tốt hoặc chưa tốt của CBCNV, lưu giữ, phổ biến để mỗi người tự soi lại mình, tự sửa mình nhằm không ngừng hoàn thiện…

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã để lại trong chúng tôi những ấn tượng tốt đẹp. Đây có thể nói là mô hình tiêu biểu của ngành Điện về hiệu quả sản xuất kinh doanh, môi trường xanh, sạch, đẹp; đảm bảo tốt điều kiện làm việc; chăm lo chu đáo nơi ăn nghỉ, đi lại, thể dục thể thao; nâng cao thu nhập đối với toàn thể CBCNV trong doanh nghiệp.

Xuân Tư

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác