Bắc Ninh khai mạc hội Lim

Hội Lim năm 2016 sẽ diễn ra trong 2 ngày 12 và 13 tháng Giêng, trong đó, ngày 13 là chính hội.

Hôm nay (19/2 - tức 12 tháng Giêng âm lịch), đông đảo người dân và du khách thập phương đổ về Bắc Ninh dự hội Lim để nghe các liền anh, liền chị hát câu quan họ giao duyên. Hội Lim sẽ diễn ra trong 2 ngày, 19 và 20/2 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng năm Ất Mùi) tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa gồm là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Hội Lim sẽ diễn ra trong 2 ngày, 19 và 20/2 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng năm Ất Mùi).

BTC lễ hội cho biết, năm nay tỉnh Bắc Ninh đã dành nguồn kinh phí khá lớn cho việc xây dựng một không gian quan họ mới mẻ trên đồi Lim để xứng tầm của một lễ hội - di sản quốc gia. Ban tổ chức lễ hội vẫn khuyến khích duy trì các canh quan họ cổ. Các loại hình quan họ khác như quan họ cửa đình, cửa chùa, quan họ dưới thuyền cũng sẽ diễn ra tại các làng Lũng Giang, Lũng Sơn, Lũng Giang, Duệ Đông, Duệ Khánh... Bên cạnh đó, nhân dân cùng du khách sẽ được hòa mình vào không gian lễ hội với các trò chơi dân gian như đu tiên, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, kéo co... 

Chính quyền địa phương cũng cam kết không để xảy ra tình trạng hát chầu văn, hát nhạc trẻ, nhạc không phải quan họ trong lễ hội. Đồng thời, chính quyền cũng chỉ đạo "nghiêm cấm" tình trạng "quan họ ngửa nón xin tiền".

Theo BTC lễ hội, để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn không gây cản trở, ùn tắc giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 295B và các tuyến đường khác trong khu vực diễn ra Lễ hội Lim từ ngày 19 – 20/2/2016  (tức 12 và 13 tháng Giêng), tại Công văn số 304/UBND-XDCB, Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt phương án phân luồng giao thông phục vụ Hội Lim năm 2016. Ngoài ra, UBND huyện Tiên Du đã lên kế hoạch chi tiết, nhằm đảm bảo an ninh trật tự, giảm thiểu các tệ nạn xã hội, ăn xin, ăn mày tại khu vực lễ hội...

Tất cả các trò chơi điện tử, xiếc, mô tô bay, quảng cáo và các trò chơi khác dùng loa nén, sử dụng âm thanh loa máy có công suất cao... cũng sẽ bị nghiêm cấm để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến không gian lễ hội.

Để sẵn sàng chào đón hàng nghìn du khách tới Hội Lim an toàn, lành mạnh ban tổ chức lễ hội đã và đang gấp rút chuẩn bị mọi điều kiện phục vụ người dân tới trảy hội.

Hội Lim là lễ hội chung của các xã Nội Duệ, Liên Bão và thị trấn Lim thuộc huyện Tiên Du. Đây là lễ hội lớn của vùng, thể hiện sâu nhất văn hóa nghệ thuật và tín ngưỡng tâm linh của người dân xứ Kinh Bắc. Hội Lim được duy trì trong suốt thế kỷ XIX và nửa đầu thế kỷ XX. Không gian lễ hội lấy đồi Lim làm trung tâm, có chùa Lim – nơi thờ ông Hiếu Trung Hầu – người sáng lập tục hát quan họ. Hội Lim thường được kéo dài trong khoảng từ 3 đến 4 ngày (từ ngày 12 đến 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm), trong đó ngày 13 là chính hội với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

 

Nguồn tin:Báo Công thương

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác