Bong bóng nano giúp “cửa sổ” tiết kiệm năng lượng hơn

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne, Hoa Kỳ mới đây đã sử dụng vật liệu nano vanadi dioxide để chế tạo ra một loại cửa sổ một ô đặc biệt công nghệ nano, từ đó nâng cao được hiệu quả sử dụng năng lượng.

Các nhà khoa học đã sáng chế ra bong bóng nano từ những hợp chất nano có dạng hình lưới có khả năng cách điện và cách âm tốt, sử dụng bong bóng khí có đường kính nhỏ hơn 100 nanomet để ngăn chặn sự truyền âm thanh và nhiệt độ. Trong khi tấm thủy tinh bình thường sẽ cho nhiều ánh sáng xuyên qua thì tấm kính mới này ngoài tác dụng cách âm và nhiệt tốt thì vẫn đảm bảo đươc độ sáng tuyệt đối.

Ảnh minh hoạ.

Nhóm nghiên cứu cho biết, bong bóng nano được ép thành bản có độ dày là 3 mm, thông qua sử dụng bọt khí siêu nhỏ để tạo ra hiệu ứng đoạn nhiệt, nhằm giảm bớt sự va chạm giữa các phân tử khí, từ đó giảm được sự truyền nhiệt. Có những bọt khí lớn cũng có tác dụng như vậy, nhưng nó lại bị phân tán ánh sáng, khiến cửa sổ bị mờ.

Theo thống kê, cửa sổ một ô ở Mỹ chiếm khoảng 30% đến 40%. Tính dẫn nhiệt của cửa sổ đơn cao gấp 2 lần so với cửa sổ kép 2 ô. Vì vậy nếu đồng loại dùng cửa sổ đơn 1 ô thì mỗi năm có thể giảm được chi phí cho tiêu hao năng lượng lên đến 12 tỷ USD.

Các nhà khoa học hy vọng sẽ sáng chế ra được một loại cửa sổ có khả năng tiết kiệm năng lượng tối ưu nhất được làm từ bong bóng nano kết hợp với vật liệu vanadi dioxide, để không chỉ cửa đổ đơn 1 ô mà cả những cửa sổ kép cũng đạt được hiệu quả như vậy.

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác