Các quốc gia G7 cam kết đến năm 2025 sẽ dừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Quyết định giảm đầu tư nhiên liệu hóa thách của các nhà lãnh đạo G7, góp phần giảm Biến đổi khí hậu.

Lần đầu tiên các nhà lãnh đạo công bố thời hạn cụ thể của việc đầu tư khai thác nhiên liệu hóa thạch.

Trong Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản, lãnh đạo các nước Anh, Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và EU kêu gọi các nước trong một thập kỷ tới cùng dừng trợ cấp cho than, dầu và khí đốt. Ngừng sản xuất và sử dụng nhiên liệu hóa thạch đồng nghĩa với 2/3 lượng khí thải được giảm thiểu. Chính vì thế, đây được coi là một quyết định mang tính lịch sử, góp phần chống lại biến đổi khí hậu.

Hiện tại , G7 gia nhập nhóm các nhà lãnh đạo của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) và Ngân hàng Thế giới (WB) - những tổ chức kêu gọi chấm dứt hỗ trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch. Trước đó, OECD cho rằng hỗ trợ cho nhiên liệu hóa thạch các quốc gia này không hiệu quả và lên đến 160-200 tỉ đô mỗi năm. Mặt khác, các nước G7 quyết định áp dụng thước đo theo cách  tiếp cận của OECD. Bên cạnh đó, một số quốc gia như Mỹ và Trung Quốc muốn giám sát quá trình trợ cấp của nhau. 

Có thể nói, quyết định của các quốc gia G7 mang tính kịp thời giúp chống biến đổi khí hậu và tuân  theo thỏa thuận COP21 tại Paris năm ngoái.

Các nhà lãnh đạo G7 trồng cây tại Kashikojima, Nhật Bản

Đào Phương Anh (Theo Theguardian)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác