Cao Bằng: chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi từ dự án của Bộ KH&CN tại xã Trường Hà, huyện Hà Quảng

Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng - một xã miền núi biên giới phía Bắc tiếp giáp với Trung Quốc, chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng với 738 lao động,

Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng - một xã miền núi biên giới phía Bắc tiếp giáp với Trung Quốc, chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng với 738 lao động, trong đó lao động nông nghiệp chiếm 86%, nhưng nguồn lao động thấp chưa qua đào tạo (thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/năm).

Ở đây, các loại cây trồng, vật nuôi trong nông nghiệp như lúa, ngô chủ yếu là giống cũ của địa phương và phục vụ tại chỗ, không được chọn lọc, năng suất, hiệu quả kinh tế thấp; chỉ có cây thuốc lá trở thành hàng hóa. Đất cho sản xuất nông nghiệp là 232,75 ha; trong đó đất chưa sử dụng (chủ yếu là vườn tạp, tạp về chủng loại, trồng theo sở thích, không có quy trình chăm sóc). Các loại cây trồng, vật nuôi khác chủ yếu  phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong gia đình, chưa trở thành hàng hóa. Các hộ gia đình chưa xác định được giống cây trồng, vật nuôi nào có chất lượng tốt, hiệu quả cao phù hợp với sinh thái của xã, có khả năng giải vụ, tạo ra sự đa dạng trong cơ cấu cây trồng, vật nuôi, để sản xuất mang lại hiệu quả; khả năng đầu tư vào sản xuất nông nghiệp còn hạn chế, việc áp dụng tiến bộ KH&CN của người dân đã có thay đổi nhưng còn chậm.

Việc ứng dụng tiến bộ KH&CN chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng năng suất, đem lại hiệu quả phù hợp với định hướng, mục tiêu phát triển, kinh tế - xã hội của xã và yêu cầu thực tiễn của người dân, được Sở KH&CN Cao Bằng và Bộ KH&CN đặc biệt quan tâm. Vì thế, dự án: “Ứng dụng KH&CN trồng một số giống cây ăn quả năng suất, chất lượng cao trên địa bàn xã Trường Hà, tỉnh Cao Bằng” đã được phê duyệt và triển khai trong 2 năm (2014-2015) nhằm ứng dụng tiến bộ KH&CN để phát huy lợi thế trong sử dụng quỹ đất và nguồn lao động để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại xã, có khí hậu phù hợp để phát triển nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, từng bước tạo vùng quy hoạch cây trồng, vật nuôi mới trên địa bàn xã.

Theo chủ nhiệm dự án, trong năm 2014, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Cao Bằng - đơn vị được Bộ KH&CN giao chủ trì dự án đã phối hợp với cơ quan chuyển giao Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm rau, hoa, quả Gia Lâm (Viện Nghiên cứu Rau quả) thực hiện tổ chức khảo sát địa bàn, xây dựng chi tiết kế hoạch triển khai. Tổ chức hội nghị với các đơn vị phối hợp trước khi triển khai, xác định trách nhiệm và quyền lợi cụ thể trong đơn vị; tập huấn cho 5 cán bộ khuyến nông, khuyến lâm cơ sở và 4 lớp tập huấn cho 200 người dân trong xã trong vùng dự án.

Từ tháng 4.2014 đến tháng 10.2015, dự án đã triển khai theo đúng kế hoạch và tiến độ chuyển giao, Bộ KH&CN đã tổ chức 2 đoàn đến kiểm tra dự án, các cây trồng, vật nuôi mới đã và đang sinh trưởng, phát triển tốt và đã cho thu nhập, từng bước hỗ trợ cải thiện cho người dân.

Đã trồng được 5 ha chuối tiêu hồng tại xóm Hoàng I và Hoàng II - là giống đã được  tuyển chọn có chất lượng ngon, mùi thơm, màu đẹp, để lâu không bị nát, do cây mẹ nảy mầm nhiều quả chín có màu vàng sáng, thịt quả rắn, hương vị ngọt thơm, khi chín vỏ quả dày và rắn, không nhũn như các giống chuối tiêu khác nên rất thuận tiện cho vận chuyển. Về mùa hè, chuối tiêu hồng ăn có vị ngọt không chua như chuối tiêu ta. Cây mẹ đẻ nhánh nhiều nên được thu hoạch quanh năm. Hiện nay, tỷ lệ cây sống đạt 95%, trong đó 70% cây đã cho ra buồng.

2 ha đại táo Đài Loan, 3 ha giống ổi Đài Loan được trồng tại Hoong I, Hoong II, xóm Pắc Bó, giống táo mới thuần chủng được nhân giống từ cây bố mẹ đầu dòng cho hiệu quả kinh tế cao, giống táo ngày sau 1 năm đã cho quả; rất dễ trồng và chăm sóc, cùng với ưu điểm ăn giòn, vỏ mỏng đặc biệt rất ngọt, quả to từ 7-10 quả/kg; đại táo Đài Loan đang được bà con các tỉnh lựa chọn làm cây để phát triển kinh tế gia đình, hiện tỷ lệ cây đại táo Đài Loan sống và đang cho ra quả đạt 90% và với giống ổi Đài Loan đạt 80%. Đến nay, ổi đã cho quả, điển hình như gia đình ông Đàm Văn Trường, đã bán được 5 triệu đồng trong vụ đầu.

5 ha na dai trồng tại  2 xóm Nà Mạ và Nà Kéo của xã Trường Hà có tỷ lệ cây sống đạt 70%, hiện người dân đang chăm sóc theo quy trình.

Dự án góp phần cung cấp 50 đôi giống bồ câu Pháp cho 3 hộ gia đình nuôi, các gia đình nuôi đã chim cho thu nhập và nhân đàn, như hộ bà Hà Thị Gấm đã thu được 10 triệu đồng từ bán chim giống

4.000 con gà giống gà HA 1, tỷ lệ sống đạt 80%, trong đó 100% số gà đã đẻ trứng, gà đẻ đến đâu có người mua ngay tại nhà với giá 3.500 đồng/quả, như hộ bà Nông Thị Lương, từ khi nuôi đến nay đã bán trứng thu từ 10 đến 12 triệu đồng. So với giống gà địa phương ở 25 tuần tuổi chỉ có tỷ lệ đẻ 5%, nhưng với gà HA1 đã đạt tới 80%.

Kết quả đạt được của dự án thông qua các mô hình cụ thể đã cho thấy, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi vào sản xuất tại địa bàn nông thôn và miền núi tại Cao Bằng đã đạt được những thành công đáng kể, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương từ ứng dụng các tiến bộ KH&CN, góp phần xóa đói giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

(Hà Thị Bời, Sở KH&CN Cao Bằng)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác