Công ty Điện lực Bắc Ninh: Cải tạo nâng cấp mạnh lưới, cung ứng ổn định, chất lượng điện năng

Dù cao điểm mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh nhưng nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt và chuẩn bị sẵn sàng các phương án, tình huống, Công ty Điện lực Bắc Ninh đang và sẽ đảm bảo điện an toàn, ổn định, chất lượng cho sản xuất, sinh hoạt... của doanh nghiệp, người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Nhu cầu điện năng tăng mạnh

Bắc Ninh là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng về điện lớn trong cả nước. Cũng dễ hiểu bởi địa phương có tốc độ tăng trưởng khối công nghiệp, xây dựng, dịch vụ... rất mạnh. Ngay trong những tháng đầu năm 2016 khi chưa xảy ra nắng nóng thì tốc độ tăng trưởng về điện bình quân của Bắc Ninh là gần 15%. Trong khi, các tỉnh khu vực miền Bắc là chỉ hơn 13%. Vì vậy, việc chống quá tải lưới điện bảo đảm nguồn, chất lượng điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân luôn được ban lãnh đạo Công ty Điện lực Bắc Ninh quán triệt thực hiện.

Theo PC Bắc Ninh, hiện nay, tỉnh Bắc Ninh được cấp điện thông qua 18 đường dây 110 kV đấu nối liên kết với hệ thống điện Quốc gia, với 16 TBA 110 kV tổng công suất lắp đặt là 1406,3 MVA; 118 xuất tuyến trung áp với tổng chiều dài là 1.549,7 km; 3.177 TBA phân phối với tổng dung lượng là 2.283.565 kVA. Dự báo mức độ tăng trưởng phụ tải trong mùa hè này của Bắc Ninh khoảng 18% so với cùng kỳ năm trước (công suất Max trong ngày có thể đạt tới 750 MW). Đây là mức tăng khá cao so với các tỉnh trong cả nước, để đáp bảo đảm cấp đủ điện, ổn định phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, thời gian qua Công ty quyết liệt triển khai một số giải pháp cụ thể như: Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án xây dựng cơ bản, sửa chữa lớn hệ thống lưới điện. Lắp bổ sung và đóng điện thành công MBA T2, với công suất 63 MVA cho TBA 110 kV Phù Chẩn để cấp điện riêng cho phụ tải ở KCN Vsip Bắc Ninh. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng bổ sung mới 3 xuất tuyến trung áp mới; 83 TBA phụ tải, với tổng công suất khoảng 34.000 kVA, nhằm chống quá tải cho lưới điện khu vực thành phố Bắc Ninh, các huyện, thị xã và các xã liền kề KCN tập trung. Đến nay đã đóng điện được 52 trạm và dự kiến đến ngày 15- 5 sẽ đóng điện xong toàn bộ 83 TBA này; nâng công suất 91 TBA phân phối; 8,1 km cáp hạ áp. Đến hết năm 2016, Công ty dự kiến sẽ hoàn thiện thủ tục đầu tư và triển khai thi công hoàn thành ít nhất 26 danh mục đầu tư xây dựng nhằm cải tạo, nâng cấp lưới điện với tổng mức đầu tư gần 850 tỷ đồng. Trong đó, xây dựng mới 182 TBA, dung lượng 66.130 kVA; xây dựng mới và cải tạo 196,72 km đường dây trung áp; xây dựng mới và cải tạo 233,22 km đường dây hạ áp, lắp bổ sung 102.300 kVAR tụ bù. Đồng thời tổng kiểm tra lại toàn bộ hệ thống lưới điện để kịp thời phát hiện và khắc phục các tồn tại, khiếm khuyết trên lưới, nhằm hạn chế tối đa sự cố lưới điện. Lập và triển khai thực hiện phương án cấp điện phục vụ phòng, chống lụt bão và chống quá tải lưới điện cho mùa hè năm 2016, trong đó chuẩn bị tốt các điều kiện về nhân lực, vật tư dự phòng và đề xuất các biện pháp xử lý nếu xảy ra sự cố.

Công nhân Điện lực Bắc Ninh sửa chửa đường dây phục vụ cấp điện an toàn ổn định trước mùa nắng nóng. Ảnh: PCBN

Nhiều giải pháp đảm bảo điện mùa nắng nóng

Theo lãnh đạo Công ty, những ngày nắng nóng như vừa qua và hiện nay, Công ty dừng mọi công việc trên lưới  - trừ việc nâng công suất và xử lý sự cố mới cắt điện tạm thời để bảo đảm cấp điện liên tục và an toàn phục vụ sinh hoạt của nhân dân và sản xuất của doanh nghiệp. Công ty bố trí lực lượng thường trực 24/24h để theo dõi những thông tin vận hành, kịp thời xử lý mọi tình huống có thể xảy ra. Bất kể thời gian nào, bất kỳ nơi nào bị quá tải mất điện cục bộ là công nhân các Điện lực trực thuộc có mặt xử lý, khắc phục bảo đảm cấp điện trở lại trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra tình trạng bức xúc trong nhân dân.

Theo PC Bắc Ninh, 5 tháng tổng sản lượng điện tiêu thụ toàn tỉnh đã đạt hơn 1,707 tỷ kWh, con số này sẽ tăng lên nhiều vào các tháng 6,7,8 và dự kiến sản lượng điện cả năm sẽ lên tới 4,74 tỷ kWh. Theo dự báo, do ảnh hưởng của hiện tượng Lanina dẫn đến các hình thái thời tiết cực đoan, dự kiến vẫn còn vài đợt nắng nóng ở phía trước, như vậy, nhu cầu tiêu thụ điện sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Do vậy việc sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý sẽ hết sức quan trọng, là biện pháp tối ưu nhất hạn chế tối đa hiện tượng quá tải lưới điện và sự cố cục bộ.

Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Ninh Nguyễn Lương Kim cho biết: Thời gian qua, Công ty đã đóng điện thành công MBA T2, công suất 63 MVA cho TBA 110 kV Phù Chẩn cấp điện riêng cho các phụ tải ở KCN VSIP; đóng điện 89/93 TBA phụ tải với công suất khoảng 36.400 kVA; hoán đổi và nâng công suất 124 TBA phân phối, công suất 27.120 kVA; xây dựng 91,km cáp hạ áp chống quá tải cho lưới điện thành phố Bắc Ninh.v.v.. để cải thiện năng lực cung ứng điện.

Để chia sẻ khó khăn với ngành Điện Bắc Ninh, thiết nghĩ, người dân và doanh nghiệp nâng cao hơn nữa ý thức sử dụng cùng chung tay tiết kiệm điện. Hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu hao năng lượng, công suất lớn vào giờ cao điểm. Không được vi phạm khoảng cách an toàn với đường dây điện. Còn về phía ngành Điện, PC Bắc Ninh đã sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật các đơn vị, cá nhân khi có nhu cầu nâng công suất sử dụng, nhằm tránh tình trạng quá tải cục bộ, đồng thời tiếp tục cải tạo, đầu tư nâng cấp lưới điện để bảo đảm cấp điện tốt nhất cho nhân dân.

Năm 2015, trên địa bàn tỉnh đã thực hiện việc xây dựng mới thêm 39 km đường dây 110kV; 03 trạm biến áp 110kV; 31 lộ xuất tuyến với 86 km đường dây trung áp; 126 trạm biến áp phân phối; trên 82 km đường dây hạ áp. Ngoài việc xây dựng mới trong năm 2015 cũng đã nâng công suất 01 MBA 110kV; nâng tiết diện dây một số đường dây 110kV, một số đường dây trung áp và hoán đổi, nâng công suất 149 TBA phân phối...

Trần Ngọc Thọ

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác