Cty Đầu tư và Du lịch Hải Tiến từng bị phạt nặng vì thải thẳng ra môi trường

Liên quan tới vụ việc “Khu nước thải Công ty Đầu tư và Du lịch Hải Tiến tràn ra môi trường”, đi sâu vào tìm hiểu, nhóm phóng viên tiếp tục phát hiện nhiều vi phạm có “truyền thống” từ Công ty này.

“Ô nhiễm tí xíu” (!)

Ngày 1.8, phóng viên đã liên hệ với ông Lê Đức Giang - Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa), ông Giang nói, do ông có cuộc họp nên đã giao ông Nguyễn Đình Tuy - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường làm việc với phóng viên.

Tại cuộc làm việc, sau khi được phóng viên cung cấp thông tin và cả bài báo đã đăng, kèm clip trên báo, ông Nguyễn Đình Tuy - Phó Chủ tịch UBND huyện nói: “Ô nhiễm ở đâu, khu vực nào, hóa ra chỗ Hải Tiến à, ô nhiễm có tí ti ấy mà”. 

“Thực chất nguồn lợi mà họ thu được từ bớt giảm, không thực hiện đúng ĐTM mà họ trình duyệt rất lớn. Thế nên họ sẵn sàng bỏ ra chịu phạt. Doanh nghiệp làm sai, người dân chịu trận. Chúng tôi cũng rất đau đầu. Anh Lê Đức Giang - Chủ tịch UBND huyện muốn xây 3 cái bể cuối xã Hoằng Thanh đầu xã Hoằng Phụ với diện tích mỗi bể tầm khoảng 1ha để giải quyết vấn đề” - ông Nguyễn Văn Tiệm - Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoằng Hóa.

 

Người dân bức xúc phản ánh với phóng viên

Cũng tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Văn Tiệm - Phó phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hoằng Hóa thông tin cho phóng viên: “Năm 2012, Công ty có gửi hồ sơ báo cáo tóm tắt dự án đầu tư và báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án (ĐTM). Sau đó, tỉnh đã phê duyệt nhưng từ đấy tới nay, Công ty Đầu tư và Du lịch Hải Tiến không thực hiện đúng ĐTM của họ trình và đã được duyệt”.

“Cơ quan chức năng đã nhiều lần yêu cầu ông Lê Xuân Thảo và vợ ông Thảo là bà Lê Bích Thắng là chủ doanh nghiệp này phải thực hiện theo đúng ĐTM của họ đã trình, duyệt nhưng hai ông bà này vẫn không xây dựng đúng như ĐTM đã duyệt để bớt giảm chi phí” - ông Tiệm nói.

 cty dau tu va du lich hai tien tung bi phat nang! hinh anh 2

Toàn cảnh khu vực ô nhiễm, tràn ra ngập ngụa cả đường.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Tiệm, khi phát hiện Công ty Đầu tư và Du lịch Hải Tiến xây hệ thống chứa nước thải sai so với ĐTM, cá nhân ông có hỏi thẳng ông Lê Xuân Thảo, bà Lê Bích Thắng rằng xây như vậy không sợ sẽ “vỡ trận” sao thì ông Thảo bà Thắng bảo rằng “cứ yên tâm đảm bảo”.

“Khi tình trạng ô nhiễm nặng diễn ra, huyện phải xin tỉnh chế phẩm vi sinh, cắt cử cán bộ xuống tận nơi và giao Công ty Đầu tư và Du lịch Hải Tiến xử lý, cán bộ đã dặn phải phun hằng ngày. Nhưng có lần tình cờ, chúng tôi ghé ngang qua và hỏi người làm công cho ông Lê Xuân Thảo, bà Lê Bích Thắng thì người này có “khai” ông Thảo, bà Thắng dặn “cứ hai ngày hẵng phun” - ông Tiệm kể lại.

Từng bị phạt nặng vì xả thải vô tội vạ

Trước đó, tháng 7.2017 (tức mùa du lịch năm trước), Công ty Đầu tư và Du lịch Hải Tiến do ông Lê Xuân Thảo làm Giám đốc đã bị phạt tổng cộng 39 triệu đồng với hành vi xả nước thải có chứa các thông số vượt mức ra đất trũng phía Tây Nam công ty.

 cty dau tu va du lich hai tien tung bi phat nang! hinh anh 3

Tổ hợp khách sạn Ánh Phương Công ty Đầu tư và Du lịch Hải Tiến.

Theo như Quyết định xử phạt số 46a của UBND huyện Hoằng Hóa, mức phạt căn cứ Điểm a, Khoản 5, Điều 13, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18.11.2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

 cty dau tu va du lich hai tien tung bi phat nang! hinh anh 4

Quyết định xử phạt vì hành vi xả thải của Công ty Đầu tư và Du lịch Hải Tiến - chủ đầu tư Khu du lịch biển Hải Tiến, khách sạn Ánh Phương.

Cụ thể, hành vi xả nước thải có chứa thông số NH4+ vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải lên tới 4,2 lần, tương ứng với mức phạt là 30 triệu đồng.

Hình thức phạt bổ sung là ngoài chỉ tiêu NH4+ vượt 4,2 lần này còn 1 chỉ tiêu vượt quy chuẩn kỹ thuật là BOD5 vượt tới 3,2 lần nên Công ty Đầu tư và Du lịch Hải Tiến bị phạt thêm 9 triệu đồng, nâng tổng mức phạt là 39 triệu đồng.

Website Invenmark giới thiệu ông Lê Xuân Thảo là tiến sỹ, từng làm Chủ tịch Công ty Sở hữu trí tuệ Thảo Thọ Quyến (INVENCO), Tổng Giám đốc Công ty Sở hữu trí tuệ Quốc tế T&T Invenmark. Còn bà Lê Bích Thắng là nhà khoa học về môi trường đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ môi trường (?).

 

Theo DV, DSPL, TTV

 

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác