Đại úy CSGT - Khắc tinh của tội phạm ma túy

Với thành tích nhiều lần bắt giữ tội phạm ma túy và lần gần đây nhất là trực tiếp chỉ đạo tổ công tác bắt giữ vụ vận chuyển 20 bánh cần sa, đại úy Nguyễn Hoành Long được các đồng đội tại Trạm cảnh sát giao thông Quốc lộ 1A, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Thanh Hóa phong là “khắc tinh của tội phạm ma túy”.

Tóm gọn đối tượng xách 20 bánh ma túy

Chúng tôi hỏi về vụ bắt giữ 20 bánh cần sa, đại úy Hoành Long nhớ lại: Đêm muộn  một ngày trung tuần tháng 8.2015, tại km309 Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa, anh cùng 3 tổ viên là trung tá Ngô Viết Thái, trung tá Phan Ngọc Sơn và đại úy Lưu Thanh phát hiện xe taxi biển số 37A-135.65 lưu thông theo hướng Nam - Bắc chạy quá tốc độ nên ra hiệu lệnh dừng xe. Qua máy đo tốc độ, tổ tuần tra thấy xe vượt quá quy định  tới 30km/giờ. Sau khi CSGT ra hiệu lệnh, tài xế chấp hành dừng xe.

dai uy csgt - khac tinh cua toi pham ma tuy hinh anh 1

Đại úy Nguyễn Hoành Long. Ảnh: Ngọc Thọ          

“Khi tài xế vừa bước ra để xuất trình giấy tờ thì tôi đã ngửi thấy mùi nước hoa nồng nặc, rất khác thường. Bằng kinh nghiệm và linh cảm nghề nghiệp, tôi phán đoán trong xe có hàng lạ. Trên xe, ngoài lái xe còn có 2 người, một người ngồi ghế trước cạnh lái xe và một người ngồi phía sau. Khi tôi nhìn vào xe thấy người ngồi ghế phía sau là một thanh niên còn rất trẻ, có nhiều biểu hiện khả nghi, lúng túng và sợ sệt. Tôi quyết định yêu cầu lái xe mở ngay cốp xe để kiểm tra thì phát hiện trong đó có 2 ba lô màu xanh. Tôi yêu cầu mở ba lô kiểm tra, khi rọi đèn vào thì thấy cả 2 ba lô đều chất đầy những bánh bọc nylon, nghi là ma túy... Cùng lúc này, thanh niên ngồi trong xe ở hàng ghế phía sau bung cửa toan bỏ chạy. Do đã lường trước tình huống nên tôi đứng sát ngay cửa sau của xe taxi, bằng nghiệp vụ tôi lập tức giật mạnh và khóa chặt tay người thanh niên này” - Đại úy Hoành Long nhớ lại.

“Chúng tôi điện báo cho công an địa phương mang công cụ hỗ trợ tới, còng tay thanh niên này và áp tải toàn bộ người trên xe, phương tiện, vật chứng... về trạm đề phòng chúng có đồng bọn hỗ trợ. Nói thật, chỉ tới khi vào hẳn trong cổng trạm, anh em mới yên tâm” - Đại úy Long nói.

dai uy csgt - khac tinh cua toi pham ma tuy hinh anh 2

Trong 2 ba lô phía sau cốp xe chứa 20 bánh cần sa. Ảnh: X. Hùng

Kiên quyết với tội phạm

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, đại úy Trịnh Xuân Tùng - Trạm trưởng Trạm cảnh sát giao thông quốc lộ 1A Thanh Hóa cho hay: “Tổng cộng 2 ba lô chứa tới 20 bánh cần sa. Khai thác nhanh, cho thấy 2 người ngồi ghế phía trước là lái xe (đường dài nên thay nhau lái), còn người ngồi ghế sau là khách thuê xe. Người này tên Đặng Bá Thắng (sinh năm 1997) hộ khẩu thường trú tại 9/154 Phú Thọ 4, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Thắng khai nhận là chủ của số hàng trên và đang trên đường chuyển số ma túy này từ thành phố Vinh ra Hà Nội để tiêu thụ”.

Đại úy Trịnh Xuân Tùng - Trạm trưởng, Thủ trưởng của đại úy Hoành Long

“Đây không phải là lần đầu tiên đại úy Nguyễn Hoành Long phá án ma túy. Trước đó, năm 2008, đồng chí Long cùng với các tổ viên khác của đội tuần tra kiểm soát của Trạm đã phát hiện và bắt giữ 1 bánh heroin. Với việc chỉ đạo phát hiện và bắt giữ 20 bánh cần sa, đại úy Long đã góp phần làm dày thêm thành tích của Trạm Cảnh sát giao thông quốc lộ 1A, Phòng cánh sát giao thông tỉnh Thanh Hóa cũng như vào thành tích chung của lực lượng Cảnh sát giao thông” - Thiếu tá Lê Hồng Thái, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Được biết, vợ đại úy Long là giáo viên, con gái đầu của Đại úy Long đang học đại học năm thứ hai đại học, cháu thứ hai thì đang học lớp 9, cuộc sống còn nhiều khó khăn và nhiều thứ phải lo toan nhưng không vì thế mà anh “xuề xòa”, “dễ dãi” với những sai phạm nhất là phạm pháp hình sự.

“Với những lỗi vi phạm giao thông không cố ý của tài xế, chúng tôi chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng, nhưng với những lỗi nặng hơn, cố tình vi phạm và đặc biệt là phạm pháp hình sự thì chúng tôi kiên quyết đấu tranh tới cùng. Hơn 13 năm làm nghề, cũng có trường hợp gạ gẫm “lót tay” để bỏ qua vụ việc nhưng anh em chúng tôi cương quyết từ chối, lập biên bản ngay về hành vi đưa hối lộ” - Đại úy Long nói.

Khi được hỏi: “Nếu giả sử không được làm cảnh sát giao thông, anh nghĩ mình sẽ chọn nghề gì?”, không cần suy nghĩ, đại úy Long đáp ngay: Nếu như không làm cảnh sát giao thông thì chắc tôi vẫn theo đuổi ngành công an. Tôi muốn trực tiếp góp sức mình để giữ bình yên cho cuộc sống.

Ngày 11.11 vừa qua, tại Km 335 trên tuyến QL1, đoạn qua địa phận xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, tổ công tác do đại úy Nguyễn Hoành Long làm tổ trưởng phát hiện lái xe Nguyễn Quốc Huy điều khiển xe tải 51C - 317.72 chở gần 10 tấn nội tạng, thịt động vật bốc mùi hôi thối. Sau khi xin ý kiến của lãnh đạo Phòng và Trạm, tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, thu giữ và bàn giao toàn bộ lô hàng cho lực lượng chuyên ngành của quản lý thị trường xử lý, tiêu hủy.

Nguồn tin:Theo Báo điện tử Dân Việt - Nông Thôn Ngày Nay

Trần Ngọc Thọ

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác