Đào tạo nhân lực điện hạt nhân: Bước chuẩn bị tích cực

Theo Ban quản lý dự án điện hạt nhân (ĐHN) Ninh Thuận (EVNNPB), đến năm 2022, số lượng nhân lực cần thiết cho hai nhà máy ĐHN Ninh Thuận là 2.400 người (mỗi nhà máy là 1.100 người). Như vậy, nhu cầu nhân lực cho các dự án ĐHN của Việt Nam rất lớn.

Ông Phan Minh Tuấn- Phó giám đốc EVNNPB- cho biết, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị nhân lực để hướng đến xây dựng và vận hành các nhà máy ĐHN. Từ năm 2010 đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cử tổng cộng 323 sinh viên đi học các chuyên ngành liên quan đến ĐHN tại một số trường đại học tại Nga. Trong đó, có 236 sinh viên có cam kết sau khi tốt nghiệp sẽ về làm việc cho Ban quản lý dự án ĐHN Ninh Thuận.

Bên cạnh đó, theo chương trình đào tạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), từ năm 2006-2009 có 31 sinh viên đi học các chuyên ngành liên quan đến ĐHN (29 sinh viên học ở Nga, 2 sinh viên học ở Pháp). Năm 2013 có 10 sinh viên đã hoàn thành chương trình đào tạo và về nước, trong đó có 9 sinh viên tốt nghiệp trình độ thạc sỹ, hiện đang làm việc cho Ban quản lý dự án ĐHN Ninh Thuận.

Để có đội ngũ cán bộ nòng cốt cho dự án ĐHN Ninh Thuận II, EVN cũng đã hoàn thành chương trình đào tạo cán bộ đợt 1 cho 15 cán bộ đầu tiên đi đào tạo 2 năm tại Nhật Bản từ tháng 9/2012 đã về làm việc tại EVNNPB. Hiện nay, EVN đang tiếp tục gửi 9 cán bộ nòng cốt (đợt 2) tham gia chương trình đào tạo 2 năm tại Nhật Bản. Các nhân sự này sau khi về nước sẽ tiếp tục tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn và chuyên sâu khác ở trong và ngoài nước tùy thuộc vào các vị trí, chức danh công việc được phân công.

Đồng thời, EVN tích cực phối hợp với các tổ chức quốc tế như IAEA, JEPIC, JINED, ROSATOM chủ trì tổ chức 6 hội thảo tại Ninh Thuận và Hà Nội cho 531 lượt cán bộ sau tuyển dụng, cử 79 lượt cán bộ tham dự các chương trình đào tạo ngắn hạn về quản lý và kỹ thuật tại Nhật Bản. EVN cũng đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận tổ chức các hội thảo như “Dự án ĐHN Ninh Thuận và cơ hội phát triển nghề nghiệp”, “Định hướng nghề nghiệp ngành ĐHN dành cho học sinh lớp 12”… tại Ninh Thuận và các tỉnh lân cận nhằm mục đích thông tin và thu hút học sinh theo học ngành ĐHN.

Nhật Bản tích cực đào tạo nhân lực điện hạt nhân cho Việt Nam

Ngoài ra, Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung và Cao đẳng Điện lực TP.Hồ Chí Minh đã được giao nhiệm vụ là đơn vị đào tạo lực lượng kỹ thuật viên cho dự án. Đến nay, các trường đều đã cử giáo viên tham gia các chương trình hội thảo, đào tạo ngắn hạn về ĐHN do các bộ, ngành và các tổ chức quốc tế ở trong và ngoài nước tổ chức. Các trường đại học trong nước cũng có chương trình đào tạo chuyên ngành ĐHN như Đại học Khoa học tự nhiên TP.Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Đà Lạt…

Đặc biệt, gần đây, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhân lực quản lý nhà nước, nghiên cứu – triển khai và hỗ trợ đến năm 2020 phục vụ phát triển ĐHN đã được Chính phủ phê duyệt. Theo đó, đến năm 2020, sẽ có 1.800 người được đào tạo chuyên sâu trong hai lĩnh vực quản lý nhà nước và nghiên cứu triển khai - hỗ trợ kỹ thuật nhằm đáp ứng yêu cầu triển khai hiệu quả, an toàn, an ninh dự án ĐHN Ninh Thuận và chương trình phát triển ĐHN của đất nước. Trong đó, dự kiến, có đến 670 lượt người sẽ được bồi dưỡng, thực tập ngắn hạn và dài hạn ở nước ngoài.

Ông Phan Minh Tuấn- Phó giám đốc EVNNPB: Đào tạo chuyên ngành ĐHN đang được thực hiện theo đúng kế hoạch. Chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực là yếu tố quyết định đến thành công của dự án ĐHN.

Nguồn tin:Báo Công Thương

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác