'Đất nước - Cánh buồm Xuân' - chủ đề Ngày thơ Việt Nam lần thứ 14

Ngày 22/2, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội sẽ diễn ra Ngày thơ Việt Nam lần thứ 14. Ngoài sân thơ Truyền thống diễn ra trên sân Thái Miếu, tại sân Thái Học năm nay sẽ là sân khấu của đồng thời Sân thơ Thiếu nhi và Sân thơ Trẻ.

Ngày thơ hứa hẹn thu hút đông đảo công chúng yêu thơ. Minh họa.

Chủ đề của Ngày thơ năm nay là “Đất nước - Cánh buồm Xuân” với sự tham gia của 26 câu lạc bộ thơ, một số trường đại học và nhiều nhà thơ đến từ các tỉnh, thành trong cả nước cùng các em thiếu nhi. 

Ngoài ra, Ngày thơ Việt Nam năm nay chú trọng tới việc chuyên nghiệp hóa trong tổ chức để Ngày thơ thường niên trở thành một ngày hội. Hình thức trang trí sân thơ độc đáo, đặc sắc hơn nhưng vẫn gần gũi và mang tính dân tộc. Công chúng đến với Ngày thơ không chỉ để đọc, để nghe thơ, mà còn được xem nghệ thuật, xem triển lãm, giao lưu với các nhà thơ.

Trong Ngày thơ năm nay, Sân thơ Thiếu nhi thay vì diễn ra ở Hồ Văn, bên kia đường Quốc Tử Giám sẽ diễn ra trên một trong hai sân khấu chính tại khu vực trung tâm. Sau khi sân thơ truyền thống khai mạc, bắt đầu lúc 9 giờ 30, chương trình thơ Thiếu nhi sẽ mở đầu Ngày thơ trên sân Thái Học, sau đó sẽ là phần trình diễn của chương trình thơ Trẻ.

Chủ đề chung của Sân thơ Thiếu nhi và thơ Trẻ có tên “Đường Xuân”, phần thơ Thiếu nhi mở đầu có chủ đề “Reo vang bình minh”. Nền sân khấu năm nay là một bức tranh sơn dầu của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều với hình mặt trời chiếu sáng trên nền trời xanh choán chủ đạo diện tích, bên dưới là con đường rực rỡ màu sắc, mang biểu tượng ngũ hành xuân. Sân thơ Thiếu nhi sẽ hội tụ các bài thơ quen thuộc với các thế hệ trẻ em Việt Nam bên cạnh những bài thơ do chính các tác giả nhí sáng tác. Hai nhân vật chính sẽ chạy xuyên suốt câu chuyện thơ trên sân thơ Thiếu nhi năm nay do Đức Hải và Bảo Châu đảm nhiệm. Tham gia Sân thơ Thiếu nhi còn có hai tác giả nhí Ý Nhi và Ngọc Chân, những gương mặt vừa đoạt giải cuộc thi sáng tác “Cây bút Tuổi hồng” do báo Thiếu niên tiền phong tổ chức.

Phụ trách Sân thơ Trẻ và cũng là tác giả kịch bản, đạo diễn chương trình là nhà thơ Hữu Việt. Sân thơ Trẻ có sự xuất hiện của 13 tác giả. Về số lượng có ít hơn các năm trước nhưng theo đạo diễn Hữu Việt sẽ triển khai theo hướng nhấn mạnh cá tính thơ và dấu ấn của từng tác giả thay vì xuất hiện xen kẽ trong một kịch bản mang tính câu chuyện.  Được biết, trong số 13 tác giả sẽ có 10 tác giả trẻ, 1 tác giả/tiết mục thơ địa phương, 2 tác giả thơ quốc tế đến từ Cộng đồng châu Âu (trong đó có tác giả đoạt giải thưởng văn học Goncourt).

Bên cạnh đó, trong số 10 tác giả trẻ đọc thơ, có 8 tác giả lần đầu tiên xuất hiện tại Sân thơ Văn Miếu, tác giả trẻ nhất là một nữ học sinh lớp 11, năm nay 17 tuổi đã từng giành được một số giải thưởng văn học. Mỗi tác giả thay vì đọc 1 bài như mọi năm thì nay sẽ đọc từ 2 đến 3 bài, đây là một đổi mới trong đọc thơ để bạn đọc có thể nhận diện đầy đủ hơn về một tác giả trẻ. 

Nguồn tin:Báo Công thương

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác