Đưa Truyện Kiều vào nghệ thuật truyền thống

Cùng với Lễ kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phê duyệt Đề án tiếp tục tuyên truyền, quảng bá tác phẩm Truyện Kiều qua các loại hình nghệ thuật truyền thống, để tôn vinh đóng góp đặc biệt của Nguyễn Du với văn hóa Việt Nam và nhân loại.

Truyện Kiều vẫn luôn là đề tài, nguồn cảm hứng bất tận để các tác giả và các nghệ sĩ sáng tạo, phóng tác, chuyển thể thành những loại hình nghệ thuật như âm nhạc, hội họa, sân khấu, điện ảnh, thư pháp… với nhiều chương trình, vở diễn, tác phẩm, tiểu phẩm, trường đoạn, trích đoạn, tiết mục được trình diễn trước đông đảo công chúng. Trong lịch sử sân khấu Việt Nam, ít thấy trường hợp một tác phẩm văn học nào được chuyển thể hoặc phóng tác, đặt lời ở gần như hầu hết các loại hình nghệ thuật sân khấu như chèo, cải lương, dân ca kịch, tuồng… Cho đến nay, ngoài đánh giá cao về giá trị nghệ thuật, các học giả trong và ngoài nước vẫn tiếp tục nghiên cứu kiệt tác bất hủ này.

Điệu chèo cổ Du xuân, lời thơ Truyện Kiều, do NSƯT Thúy Mùi, NSƯT Minh Thu biểu diễn

Theo Đề án Tuyên truyền, quảng bá tác phẩm Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt, Bộ sẽ tổ chức chuyển soạn, đặt lời khoảng 110 bài hát từ nội dung tác phẩm Truyện Kiều dựa trên các làn điệu dân ca, các bài bản, hoạt động diễn xướng dân gian và trò diễn múa rối cổ truyền, đặc biệt là thông qua các loại hình nghệ thuật đã được UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể như: ca trù, dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, dân ca quan họ, ca Huế, đờn ca tài tử Nam Bộ… Hội đồng nghệ thuật sẽ tham mưu, tư vấn nâng cao chất lượng nghệ thuật và thẩm định tất cả các chương trình, tác phẩm, tiết mục trước khi biểu diễn, phổ biến, tuyên truyền, quảng bá tác phẩm tới công chúng.

Tác phẩm được nghiệm thu sau khi Cục Nghệ thuật biểu diễn đặt hàng sẽ là cơ sở để xây dựng các chương trình nghệ thuật, xuất bản phẩm ghi âm, ghi hình DVD phục vụ công tác tuyên truyền, quảng bá vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du; tổ chức biểu diễn phục vụ nhân dân, du khách trong và ngoài nước ở một số tỉnh, thành phố. Dự kiến sẽ có 2 chương trình quy mô ngoài trời tại Quảng trường Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, Hà Tĩnh và Trung tâm triển lãm VHNT Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hà Nội; 8 chương trình nghệ thuật biểu diễn trong các nhà hát tại Bắc Ninh, Ninh Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, sẽ tổ chức phát sóng một số chương trình nghệ thuật, trích đoạn, tiết mục để quảng báTruyện Kiều trên các kênh truyền hình trong nước, kênh truyền hình phục vụ kiều bào ở nước ngoài và trên internet.

Đề án Tuyên truyền, quảng bá tác phẩm Truyện Kiều được thực hiện góp phần tạo ra các tác phẩm, giá trị văn hóa mới làm giàu thêm di sản văn hóa của dân tộc; đồng thời tạo cơ hội để quảng bá với thế giới nét đặc sắc và giá trị của di sản văn hóa Việt Nam, giúp nhân dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế thêm hiểu và yêu quý, trân trọng kiệt tác Truyện Kiều. Đây là lần đầu tiên Truyện Kiều được tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức thể hiện với những góc nhìn mới. Người xem sẽ được thưởng thức tính cách của các nhân vật trong Truyện Kiều thông qua các hình tượng sân khấu, tài nghệ của diễn viên; đồng thời được nghe lại những áng thơ gợi cảm của Nguyễn Du mà từng câu, từng lời đã ngấm vào máu thịt của đông đảo người dân Việt Nam.

Theo Đề án Tuyên truyền, quảng bá tác phẩm Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du, ngay trong tháng 12 này, Cục Nghệ thuật biểu diễn đặt hàng 14 đơn vị nghệ thuật trong cả nước. Hội đồng nghệ thuật thẩm định, chỉnh sửa, bổ sung (nếu cần) và nghiệm thu sản phẩm vào tháng 2.2016. Trên cơ sở các tác phẩm được đặt hàng, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ chọn lựa những tác phẩm có chất lượng, giao cho các đơn vị dàn dựng, luyện tập và triển khai biểu diễn từ tháng 6 - 12.2016.

Nguồn tin:Văn nghệ Quân đội

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác