EDF mở rộng khai thác hạt nhân

EDF đưa ra quyết định mở rộng các nhà máy hạt nhân với “chuyên môn sâu và đề cao tính an toàn”.

Giám đốc điều hành EDF - Vincent de Rivaz tuyên bố: “Các khoản đầu tư lâu dài, chuyên môn của chúng tôi cũng như tính chuyên nghiệp của nhân viên, nhân viên quản lý về vấn đề an toàn chứng minh rằng, chúng tôi có thể bảo đảm được việc vận hành an toàn các trạm năng lượng hạt nhân trong dài hạn. Chất lượng sản phẩm vượt trội đã cho thấy độ tin cậy đang được cải thiện trong khi tính an toàn và thân thiện với môi trường được giữ ở mức độ cao nhất".

4 nhà máy điện hạt nhân sử dụng hơn 2.000 công nhân trong biên chế và 1000 lao động hợp đồng.

Các nhà máy này cung cấp điện cho gần một phần tư số hộ gia đình ở Anh Quốc.

Tuyên bố này được đưa ra trong thời điểm dấy lên các quan ngại về nguồn lăng lượng đẻ thắp sáng, mà nguyên nhân chính là việc đóng cửa các nhà máy điện cũ ở Anh.

Bản phác thảo Nhánh C của nhà máy điện Hinkley

Trong lúc này EDF vẫn chưa đưa ra quyết định đầu tư cho việc xây dựng nhà máy điện mới ở Hinkley tại Somerset.

Quyết định được đưa ra trong đó Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Trung Quốc (CGN) sẽ chi trả 1/3 chi phí cho dự án, tương đương với 18 tỷ bảng Anh, đổi lấy 33,5% cổ phần.

Một phiên họp tại EDF vào đầu năm nay đã bị hoãn. Các báo cáo được đưa ra rằng công ty vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm vốn cho 66,5% cổ phần còn lại.

Công ty đưa ra tuyên bố vào thứ Ba: “Nhánh C của Hinkley là một dự án tầm cỡ, nó đã sẵn sàng cho những quyết định đầu tư cuối cùng. Tất cả đã trong tầm tay và công đoạn thi công sẽ được tiến hành trong thời gian sớm nhất”.

Tuy nhiên, ông Paul Dorfman thuộc Viện Nghiên cứu Năng lượng UCL, đã trả lời BBC Radio 4 ngày hôm nay: “Thật đáng tiếc, với tất cả những lời tốt đẹp nhất, nó có thể sẽ không diễn ra. Chris Bakken, người được EDF tuyển dụng để thi công Nhánh Hinkley, đã nghỉ việc để dành nhiều thời gian hơn bên gia đình, cổ phiếu của EDF sụt giảm còn một nửa so với năm trước; khoản đầu tư vào Hinkley nói riêng đã vượt qua tổng giá trị của EDF trên thị trường.

“Areva - máy thi công của EDF - đã bị hỏng do quá tải khi lắp đặt chuỗi lò phản ứng ở Hinkley, nên có khả năng rất lớn dự án này không thành công”

Nguyễn Thị Hoàng Dung

Theo BBC News

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác