Hàn Quốc đóng cửa 10 nhà máy điện cũ chạy than vào năm 2025

Hàn Quốc có kế hoạch đóng cửa 10 nhà máy điện cũ chạy than vào năm 2025, do nước này tăng cường nỗ lực để hạn chế nhiên liệu gây ô nhiễm của nước này và đáp ứng cam kết tại hội nghị thượng đỉnh Paris vào năm ngoái nhằm giảm khí thải nhà kính.

Than chiến 40% nguồn cung cấp điện của Hàn Quốc, nhưng nước này đang hy vọng nghiêng về cân bằng năng lượng với các nhiên liệu sạch hơn để giảm ô nhiễm. Trên thực tế, gần đây Seoul cho biết họ đang đặt mục tiêu đầu tư 37 tỷ USD trong năng lượng tái tạo vào năm 2020.

Bộ Năng lượng cho biết “trong phản ứng với lo ngại ngày càng tăng về bụi mịn, chúng tôi sẽ giảm thị phần của điện than bằng cách đóng cửa các nhà máy điện đốt than cũ và hạn chế bổ sung các nhà máy điện đốt than mới trong tương lai”.

Bộ này dự kiến đóng cửa 10 nhà máy điện than cũ, có công suất tổng 3,3 GW, đề giảm mức bụi mịn 24% vào năm 2030 từ những mức năm 2015.

Các cơ sở nhà nước sẽ tiêu 10 nghìn tỷ won (8,68 tỷ USD) để đóng cửa và nâng cấp các nhà máy điện hiện nay trước năm 2030 để giảm khí thải.

Trong số 10 nhà máy Seoul lên kế hoạch đóng cửa, hai nhà máy sẽ thay thế than bằng sinh khối từ năm 2017.

Trong số 43 nhà máy điện than còn lại của nước này, 8 nhà máy đã hoạt động hơn 20 năm sẽ được trang bị thêm với các bộ phận cải thiện để hạn chế ô nhiễm, trong khi phần còn lại hoạt động dưới 20 năm, sẽ được mở rộng các cơ sở giảm khí thải.

Hàn Quốc sẽ xây dựng 20 nhà máy điện đốt than mới vào năm 2022 như đã lên kế hoạch nhưng không bổ sung các nhà máy sẽ được xem xét khi chính phủ sắp hết thời gian cho kế hoạch cung cấp điện của họ trong giai đoạn 2017-2031.

Điều này nên tăng cường thị phần của nhiên liệu thân thiện môi trường và carbon thấp như khí tự nhiên và năng lượng tái tạo trong lĩnh vực năng lượng của nước này vào năm 2029.

Hiện nay, nền kinh tế thứ 4 thế giới đã tạo ra 30% điện năng của họ từ các nhà máy hạt nhân và 25% từ nhà máy điện chạy bằng khí tự nhiên hóa lỏng.

Việc chuyển đổi từ bỏ than có thể giúp Hàn Quốc giảm nhập khẩu nhiên liệu trong dài hạn. Tuy nhiên trong ngắn hạn, nhu cầu đối với than được dự kiến tăng do các nhà máy mới đi vào hoạt động.

Sự thay đổi nhu cầu tại nước nhập khẩu lớn thứ 4 thế giới sẽ tác động tới giá than toàn cầu mà đã lao dốc 70% kể từ mức đỉnh điểm trong năm 2008.

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác