Họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Hàn Quốc về Hợp tác Điện hạt nhân, Năng lượng, Công nghiệp và Thương mại

Ngày 14/11/2015, nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang-Jick đã dẫn đoàn công tác sang tham dự Kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Hàn Quốc về Hợp tác Điện hạt nhân, Năng lượng, Công nghiệp và Thương mại (UBHH) tại Hà Nội.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã đánh giá cao sự phối hợp chỉ đạo của Bộ trưởng Yoon Sang-Jick và nỗ lực của các tiểu ban, các nhóm công tác của hai bên trong việc triển khai các thỏa thuận hợp tác thời gian qua đã góp phần đưa lại các kết quả hợp tác tích cực, hiệu quả. Bộ trưởng Hoàng cũng hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc đã chủ động trao đổi, xây dựng các thỏa thuận hợp tác để cụ thể hóa tiềm năng của hai bên.

Hai bộ trưởng đã chỉ đạo các Tiểu ban, Nhóm công tác cần có các bước đi thiết thực, hiệu quả hơn nữa để triển khai các kế hoạch hợp tác trong tất cả các nội dung hợp tác về Điện hạt nhân; Năng lượng, Khoáng sản; Công nghệ công nghiệp và Thương mại. 

Dịp này, 2 Bộ trưởng và các thành viên của các Tiểu ban đã chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương và Bộ MOTIE, Tổ chức Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Tập đoàn LOTTE về hợp tác thực hiện dự án “Nâng cao năng lực phát triển ngành công nghiệp phân phối của Việt Nam”.

Được biết, nhiều năm qua Hàn Quốc luôn là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Năm 2014, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Trung Quốc, Hoa Kỳ) và Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Hàn Quốc. Trong 9 tháng 2015, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 27,3 tỷ USD, tăng 30,2% so với cùng kỳ 2014. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt gần 6,4 tỷ USD tăng 22,8%; nhập khẩu đạt 20,9 tỷ USD tăng 32,6%; nhập siêu 14,6 tỷ USD, tăng 37,4%. Về đầu tư, tính đến hết tháng 9 năm 2015, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, với 4.700 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 43,4 tỷ USD.

Nguyên An

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác