Khẳng định niềm tin

Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã chính thức đốt than lần đầu Tổ máy 1 và hiện đang vận hành theo quy trình tại các chế độ tải 50%,75% và 100% công suất. Hiện nhà máy vẫn đang trên về đích ấn tượng.

Đằng sau thành tích này là công sức và nỗ lực của hàng nghìn cán bộ, công nhân Ban quản lý dự án lẫn nhà thầu để khẳng định một niềm tin về năng lực làm nhiệt điện của những người con của dải đất miền Trung. Và dưới đây là những khoảnh khắc mà chúng tôi ghi lại được trên công trường xây dựng nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 giữa những ngày mùa thu năm 2013.
 
 

Cảng nhà máy và hệ thống cẩu trục khổng lồ có thể bốc 750 tấn than trong vòng 1 giờ đồng hồMột công nhân của nhà thầu Sigma chuyên lắp đặt hệ thống điện đang say sưa với công việc của mìnhCông nhân của nhà thầu Lilama đang miệt mài gia công những tấm tôn để lắp đặt mái nhà vòm chứa than số 2Một tốp công nhân của Lilama đang đu mình trên cao tính toán lắp đặt hoàn thiện kết cấu cho nhà vòmMột nhóm khác thì đang cheo leo trên không trung đợi những khung kết cấu được siêu cần trục đưa lênMọi thao tác đòi hỏi sự tuyệt đối chính xácPhía bên trong, một công nhân đang hàn gia cố lại những mối nối dưới lò hơi số 2Tại nhà vòm chứa than số 2, một công nhân xây dựng người Philippines đang hoàn thiện phần ngoài của dãy tường baoToàn cảnh công tác thi công nhà vòm chứa than số 2Gần 13h, một tốp công nhân còn sót lại rục rịch ra vềToàn cảnh đại công trường nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 nhìn từ trên đỉnh núi Hải Hà

* Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 là một trong hai nhà máy nhiệt điện được xây dựng tại Khu kinh tế Nghi Sơn theo nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản, do EVN làm chủ đầu tư. Tổng vốn đầu tư xây dựng nhà máy là 22.260 tỷ đồng. Trong đó vốn ODA là 85% vay của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), còn lại 15% là vốn đối ứng của EVN.
 
Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 được xây dựng trên diện tích 350 ha, tại 2 xã Hải Hà, Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia, gồm 2 tổ máy, với tổng công suất lắp đặt là 600MW. Dự kiến nhà máy sẽ đi vào vận hành thương mại tổ máy số 1 vào quý IV năm 2013, và tổ máy số 2 vào quý II năm 2014, với sản lượng điện hàng năm khoảng 3,6 tỷ kWh/năm.
Ngọc Thọ / ICON.com.vn

Ngọc Thọ

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác