Nhân lực điện hạt nhân Ninh Thuận: Lấy ở đâu ra

Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 dự kiến sẽ khởi công vào đầu năm 2014 và đưa vào vận hành tổ máy 1 vào năm 2020.

Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 dự kiến sẽ khởi công vào đầu năm 2014 và đưa vào vận hành tổ máy 1 vào năm 2020. Tuy nhiên, đào tạo đủ nhân lực phục vụ cho quá trình xây dựng, vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vẫn là bài toán khó.

     Việt Nam cần hàng nghìn cán bộ kỹ sư cho nhà máy điện hạt nhân 
  Ninh Thuận. (Ảnh: Ngọc Thọ)

   

  Ngành kén người chọn

  Hiện nay mỗi năm, tổng số chỉ tiêu học ngành điện hạt nhân của 6 cơ sở đào tạo điện hạt nhân trong nước là khoảng 400 sinh viên. Tuy nhiên, 3 năm gần đây (từ năm 2010) hầu hết các trường đều phải tuyển nguyện vọng 2 thì mới đủ chỉ tiêu. Chỉ tính tại Trường Đại học Điện lực - đơn vị đào tạo nhân lực chính cho các dự án của Tập đoàn Điện lực VN (EVN) thì tổng chỉ tiêu năm 2013 của các ngành hệ thống điện, xây dựng công trình điện, nhiệt điện, điện lạnh, điện công nghiệp và dân dụng, điện hạt nhân là 580 chỉ tiêu. Trong đó, ngành điện hạt nhân chỉ chiếm vẹn vẹn 60 chỉ tiêu.

  Với Trường Đại học Đà Lạt, năm 2012, nhà trường cũng chỉ tuyển được 10 em theo học ngành kỹ thuật hạt nhân. Năm 2013, tình hình chắc chắn cũng không khá hơn.

  Chia sẻ với phóng viên, TS Phạm Đình Khang - Giám đốc Trung tâm Đào tạo hạt nhân (Viện Năng lượng nguyên tử VN) cho rằng vấn đề mấu chốt là các sinh viên cách đây 5-7 năm và hiện nay sau khi học xong không biết xin việc vào đâu cả. Bởi hiện nay, nước ta chưa có nhà máy điện hạt nhân nào nên đa số sinh viên học các chuyên ngành liên quan đến điện hạt nhân đều phải xin việc không đúng với chuyên môn. Chế độ đãi ngộ cụ thể đối với người theo học và nhất là sau khi học xong làm việc trong các nhà máy điện hạt nhân trong tương lai chưa cụ thể, rõ ràng và công khai. Ngoài ra, một nguyên nhân nữa là giáo trình học của ngành này rất nặng, nhiều sinh viên sau khi qua năm thứ nhất đến năm thứ 2 đã chủ động chuyển sang học ngành khác như hệ thống điện, nhiệt điện, đây là những ngành có giáo trình nhẹ nhàng hơn.

  Được biết, đến năm 2020 ngành năng lượng nguyên tử trong nước cần khoảng 4.400 người, riêng lĩnh vực hạt nhân cần khoảng 2.800 người. Trong đó, kỹ sư chuyên trách phản ứng lò và công tác tại các tổ máy của nhà máy điện hạt nhân được xây dựng tại Ninh Thuận chiếm khoảng 1.600 người.

  Bắt đầu từ năm 2010, trên cả nước có 6 đơn vị đào tạo nhân lực cho ngành năng lượng nguyên tử là Đại học Điện lực (Hà Nội), Đại học Đà Lạt (Lâm Đồng), Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM), tổng chỉ tiêu hằng năm khoảng 400 sinh viên. Ước tính đến năm 2020, có khoảng 2.000 sinh viên được đào tạo chuyên ngành năng lượng nguyên tử tốt nghiệp. Như vậy, số lượng nhân lực này chỉ mới đáp ứng được 1/2 nhu cầu tối thiểu cần có.

   

  Sẽ có cơ chế đãi ngộ đặc biệt

  Theo ông Lê Trọng Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Bộ đang đề xuất áp dụng chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho người được cử đi đào tạo, bồi dưỡng trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Cụ thể, đối với sinh viên đào tạo ngành điện hạt nhân trong nước sẽ áp dụng miễn học phí và ở kí túc xá miễn phí. Nếu xếp loại học lực giỏi trở lên được cấp học bổng có giá trị 15 lần tiền học phí/tháng; sinh viên xếp loại học lực khá được cấp học bổng có giá trị 8 lần tiền học phí/tháng. Riêng đối với đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ, học viên cao học, nghiên cứu sinh theo học các chuyên ngành trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử được miễn học phí và ở kí túc xá miễn phí; cấp học bổng có giá trị 10 lần tiền học phí/năm; hỗ trợ kinh phí bằng 30 lần mức lương tối thiểu của cán bộ công chức nếu có công trình khoa học được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế trong danh mục ISI.

  Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Cường Lâm - Trưởng Ban Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận (thuộc EVN) cũng cho biết, với sinh viên theo học tại nước có nền công nghiệp điện hạt nhân phát triển và là các nước bán công nghệ điện hạt nhân cho Việt Nam như Nga và Nhật thì EVN cũng đã ký thỏa thuận hợp tác đào tạo với các đơn vị của nước bạn. Theo đó sinh viên sẽ được nước bạn cấp học bổng bao gồm học phí và bố trí chỗ ở trong ký túc xá. Phía Việt Nam sẽ cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa, bảo hiểm y tế và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo chế độ hiện hành. Với các sinh viên có cam kết làm việc cho các dự án điện hạt nhân của Tập đoàn Điện lực VN (EVN), EVN sẽ cấp thêm 200 USD/tháng và lệ phí dự tuyển. Theo ông Lâm với những chính sách ưu đãi như vậy, thời gian tới hy vọng sẽ thu hút được các em lựa chọn và theo học ngành điện hạt nhân, qua đó góp phần giải tỏa bài toán về thiếu nhân lực cho ngành điện hạt nhân như hiện nay.

  Thọ Trần

  Ý kiến của bạn

     Mã xác nhận  

  •   
  •  

  Tin khác