Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

Tính đến hết tháng 5/2016, tiến độ tổng thể dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 đạt gần 65,5%. Trong đó một số công tác chính, như thiết kế, ký kết các hợp đồng mua sắm, đều đạt mức cao, từ 95 - 97%.

Riêng công tác chế tạo, sản xuất và vận chuyển trong thời gian qua đang gặp một số vướng mắc, ảnh hưởng tiến độ, nhưng vẫn đạt hơn 79%, còn công tác thi công xây lắp cũng vượt hơn 52 % tổng các hạng mục đang triển khai.

Vừa qua, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) cùng đoàn công tác của Tập đoàn đã kiểm tra tổng thể dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 và chỉ đạo, động viên cán bộ công nhân trên công trường xây dựng nhà máy vào đúng thời điểm quan trọng nhất trong quá trình triển khai hoàn thiện lắp đặt thiết bị và chuẩn bị chạy thử.

Ông Nguyễn Thành Hưởng báo cáo tiến độ trên công trường với đoàn kiểm tra của Tập đoàn

Ban QLDA đánh giá, tiến độ thi công xây dựng đang bám sát kế hoạch đề ra với sự nỗ lực từng ngày của Tổng thầu PVC và các nhà thầu xây dựng dự án. Nhưng vẫn cần lưu ý một số hạng mục đang có nguy cơ chậm so với kế hoạch như Hệ thống vận chuyển than, Kho than, Hệ thống cấp nước ngọt, Cảng nhập nhiên liệu, kênh xả, móng MBA.

Thay mặt các nhà thầu trên công trường, Trưởng Ban QLDA NĐKD Thái Bình 2 Nguyễn Thành Hưởng đã khẳng định: Công tác quản lý chất lượng của dự án được theo sát, thường xuyên quan trắc, đánh giá chất lượng công trình nên được Hội đồng Nghiệm thu nhà nước đánh giá cao. Toàn bộ các thiết bị siêu trường siêu trọng đều được lắp đặt hoàn thành đúng theo kế hoạch, đảm bảo an toàn và chất lượng thi công.

Về công tác an toàn sức khỏe môi trường, tất cả các nhà thầu đều thực hiện tuyệt đối an toàn, cán bộ công nhân viên trên công trường luôn tuân thủ các quy định về an toàn trên công trường. Thời điểm này, công trường NMNĐ Thái Bình 2 đang vào đỉnh điểm xây dựng, lắp đặt thiết bị với hàng chục hạng mục cùng triển khai đồng bộ, tập trung hàng ngàn công nhân viên nên Ban QLDA cùng các nhà thầu thường xuyên đôn đốc, kiểm tra công tác an toàn trên công trường. Hàng tuần đều họp rút kinh nghiệm, yêu cầu các tổ, nhà thầu có báo cáo cụ thể trong từng hạng mục thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị.

Để tháo gỡ khó khăn cho dự án, Trưởng Ban QLDA NĐDK Thái Bình 2 Nguyễn Thành Hưởng đề xuất, đẩy nhanh tiến độ thi công trên công trường như hỗ trợ gói bảo hiểm dự án, tháo gỡ khó khăn về việc thông quan để đảm bảo tiến độ thi công lắp đặt kết cấu thép, thiết bị của dự án, đảm bảo dòng tài chính của dự án được liên tục, đặc biệt là thời điểm dự án đang thi công cao điểm như hiện nay.

Đặc biệt là việc thực hiện phân cấp, ủy quyền các cấp nhằm rút ngắn các thủ tục trình duyệt từ kế hoạch đầu tư, hồ sơ thi công, đánh giá kỹ thuật, tài chính, đàm phán hợp đồng, ký kết, tạm ứng hợp đồng... mới có thể đẩy nhanh thời gian thanh quyết toán cho các nhà thầu phụ, rút ngắn thời gian thi công.

Kiểm tra thực tế trên công trường, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Nguyễn Quốc Khánh đã đánh giá cao và nêu gương các nhà thầu có tính chủ động, chuyên nghiệp cao khi thực hiện các gói thầu của dự án như Lilama 18, Lilama 691, PVC - IC, PVC - MS,...

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam yêu cầu Tổng thầu và các nhà thầu phải thay đổi tư duy, nâng cao nhiệt huyết của người lao động trên công trường, từ việc nhỏ nhất đến từng gói thầu mới, cần nâng cao tính chuyên nghiệp, ý thức trách nhiệm.

Tổng thầu cùng các ban tham mưu phải tìm ra giải pháp đặc biệt để hoàn tất điều chỉnh tổng mức đầu tư, tiến hành ký kết lại hợp đồng EPC theo quyết định và phê duyệt của Chính phủ và các Bộ, ban ngành với mục tiêu cuối tháng 6 này phải hoàn thành,bảo đảm tiến độ của dự án. Bất cứ cá nhân, nhà thầu nào làm chậm tiến độ sẽ bị xử lý bằng chế tài mạnh như phạt tiến độ, xem xét giao lại các gói thầu nếu không kịp tiến độ, thiếu năng lực- Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Nguyễn Quốc Khánh nhấn mạnh.

Theo baocongthuong.vn 

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác