SỐNG XANH VỚI NUÔI TÔM TRÊN CÁT

Vùng biển cát trắng Phong Điền,Thừa Thiên-Huế: nơi đây người dân sống bằng nghề đánh bắt thủy sản. Từ xa xưa tới giờ,đi biển đánh bắt là nghề chính của bà con.

Vùng biển cát trắng Phong Điền,Thừa Thiên-Huế: nơi đây người dân sống bằng nghề đánh bắt thủy sản. Từ xa xưa tới giờ,đi biển đánh bắt là nghề chính của bà con.

 

Biển cho tôm cho cá đầy khoan trong những ngày nắng đẹp.Trai gái nơi đây đậm nồng hương biển mỗi mùa.Trong gian khó nhưng họ vẫn bám biển đánh bắt với tình yêu thiên nhiên khôn tả…

Trở lại biển ngày nay,ấn tượng đầu tiên là làng biển ngày xưa nay khang trang đẹp từng đường bê tông đến tận nhà.Tuy vậy biển không nhộn nhịp ra khơi như xưa. Giờ đây nơi đây đang nóng với dự án nuôi tôi trên cát. Phải nói rằng nhờ nuôi tôm,bà con có thu nhập cao hơn hẳn đi biển. Dọc theo bờ biển trải dài,hồ to hồ nhỏ được đào lên trải bạt đưa nước biển vào nuôi tôi.

Đến đây,bạn sẽ thấy ngày đêm hòa vào sóng biển là tiếng sột khí các hồ tôm. Cuộc sống luôn vội vã,thu nhập dựa cả vào nuôi tôm. Mấy năm đầu chưa có kinh nghiệm,nhiều hộ gia đình làm ăn thua lỗ,nợ ngân hàng tiền trăm triệu. Phải nói rằng,trời không phụ lòng người,nhờ sự kiên trì học hỏi kinh nghiệm mà giờ đây rất đông hộ gia đình nơi đây giàu lên từ phong trào nuôi tôm. Biển giờ đây vắng thuyền,thiếu cá nhiều tôm. Nhưng không gian sống phần nào tác động. Nước biển từ các hồ tôm thải ra trở về lại nơi đó. Mùi thức ăn thúi rữa cứ thế mặc nhiên trả cho biển. Biển lặng lẻ ô nhiễm một cách đáng thương.

Ngày xưa đến biển để thỏa sức ngắm và tắm mình trong dòng nước sạch.Còn giờ đây,khách đến đây có phần ái ngại khi hòa vào dòng nước biển. Việc thu hoạch tôm và bán cho thương lái đóng đông lạnh. Các loại xe này chở tôm về nơi tiêu thụ. Khâu vận chuyển đi qua nhiều vùng người dân sinh sống. Xe chở cứ chở,nước chảy từ xe cứ chảy,mùi nước chảy từ tôm sống lẫn tôm chết lan tỏa rất khó chịu mỗi khi xe qua khu vực nào.

Cái thứ mùi này còn khó thở hơn cả thuốc trừ sâu. Tội nghiệp cho những nhà dân sống gần Quốc lộ 49B,những lúc như thế nhà nhà đóng cửa như có “bão” qua! Cuộc sống đổi thay,môi trường ít nhiều tác động. Sản xuất nuôi trồng cần bền vững,ổn định không làm ảnh hưởng môi trường đặc biệt là đời sống người dân xung quanh. Với mô hình hay như nuôi tôm trên cát,các cấp chính quyền cần nghĩ đến tác động môi trường nước biển.

Cần có hệ thống xử lý nước thải các hồ tôm trước khi đưa ra biển. Đồng thời cần có biện pháp mạnh hợp vệ sinh môi trường trong khâu vận chuyển tôm đến nơi tiêu thụ. Về với miền biển cát trắng,về với những hồ tôm san sát dọc bờ biển,về với gió mát biển xanh,về với sóng rì rào biển ngày đêm,về để tự tình những đêm trăng sáng nơi đây.

Ngay bây giờ mỗi người dân cần thay đổi để sống xanh,sạch,đẹp giữ biển ngàn đời vốn có của nó.

CAO NGỌC TOẢN 

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác