Sống xanh trên đảo nhỏ

Cậu bé nước ngoài vừa bơi vừa la lên “cá, cá” rồi nhanh tay bắt nó trên đôi tay. Cậu chạy ào

Cậu bé thoáng tiếc nuối, rồi thả chú cá nhỏ trở về lại dòng nước biển. Tôi nhìn hình ảnh ấy, chợt thấy lòng vui sướng lạ. 

 

Nhìn từ rừng ra biển

Cậu bé nước ngoài vừa bơi vừa la lên “cá, cá” rồi nhanh tay bắt nó trên đôi tay. Cậu chạy ào về phòng cho cá vào túi nilon rồi khoe với ba đang phơi nắng trên bãi cát mịn màng. Người cha nói nhỏ gì đó vào tai cậu. Cậu bé thoáng tiếc nuối, rồi thả chú cá nhỏ trở về lại dòng nước biển.

Tôi nhìn hình ảnh ấy, chợt thấy lòng vui sướng lạ. Hơn 10 năm làm quản lý trên đảo Hòn Ông (Khánh Hòa) này, tôi hiểu vì sao.

Hai vợ chồng người Pháp khi khai phá đảo này đã đặt mục tiêu đây phải là đảo xanh. Họ có những ngày trò chuyện với người dân địa phương sống quanh đảo. Họ huấn luyện nhân viên làm việc tại đảo.

Họ đặt những dòng chữ bên trong những ngôi nhà mà khách phương xa, đặc biệt khách nước ngoài đến ở trên đảo…

Một thời gian, những hình ảnh sạch trên đảo chính là cái gương cho những ai ghé qua. Ai đến nơi đây đều dễ dàng nhìn thấy cá tôm bơi đầy dưới biển nhưng không ai bắt; nhân viên có nhiệm vụ nhặt rác mỗi ngày; phát những sọt rác miễn phí cho người dân trên bè và cuối tuần sẽ thu gom rác chở về đảo để tiêu hủy…

Ngoài những công việc bình thường, hằng ngày, những nhân viên làm ở đảo Hòn Ông đều phải dọc bờ biển để nhặt sạch rác. Đều đặn một tuần một lần, họ sẽ lặn xuống biển để dọn những rác thải chìm.

Những du khách đến đảo vẫn thường xuyên tham gia vào các “đội nhặt rác” này một cách tự nguyện và vui vẻ bởi họ đều muốn lần sau mình trở lại, màu xanh của đảo vẫn còn nguyên như bây giờ.

Những ngư dân nuôi trồng thủy sản được phát sọt rác miễn phí được mua từ tiền đóng góp tự nguyện của khách du lịch. Khi rác đầy sẽ có thuyền ra lấy và chở về đảo xử lý.

Những sinh vật biển ở đây không những không bị bắt làm thức ăn mà còn được cho ăn hằng ngày. Không một ai có ý định bắt chúng dù khoảng cách rất gần và rất dễ bắt. Những loại hải sản rất bổ dưỡng như nhum, cầu gai còn được nuôi để giữ sạch nước.

Kỳ nhông trên đảo Hòn Ông

Gà rừng, sóc, kỳ nhông, chim… đều có không gian sống trong lành và an toàn trên đảo Hòn Ông. Những loại cây thích hợp với đảo cũng được trồng thường xuyên như phượng, bàng, tre, hoa dâm bụt…

Vì vẫn chưa có điện lưới quốc gia nên Hòn Ông vẫn còn chạy máy phát điện. Không ai bảo ai, sau 22g, những ánh điện đều được tắt hết, trả lại một màn đêm cho đảo thanh bình.

Những em bé của đảo cũng được tham gia những buổi sinh hoạt ngoại khóa, giao lưu, phát quà và nghe kể những câu chuyện về việc bảo vệ môi trường, giữ màu xanh cho đảo.

Trương Ngọc Nguyên Hữu (Đường Mê Linh, Nha Trang)

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác