Tạo ra xúc tác rẻ tiền để sản xuất hydro từ nước

Nghiên cứu đột phá của nhóm chuyên gia ở Đại học Griffith Australia (GU) vừa công bố đã nhận được ủng hộ mạnh mẽ của giới khoa học, sử dụng carbon làm công cụ để sản xuất năng lượng hydro.

Theo Giáo sư Xiangdong Yao, trưởng nhóm nghiên cứu Phân ban Công nghệ nano thuộc GU, các nhà khoa học đã thành công trong việc sản xuất hydro từ nước để thay thế việc sản xuất hydrogen từ bạch kim tốn kém.

"Sản xuất hydro thông qua một quá trình điện hóa là vấn đề then chốt của các công nghệ năng lượng tái tạo, bao gồm phân ly nước và các tế bào nhiên liệu hydro. Bất chấp những nỗ lực, việc khám phá ra các loại xúc tác điện giá rẻ, hiệu quả và bền vững để sản xuất hydro vẫn còn là một trong những thách thức lớn của ngành năng lượng hiện nay", Giáo sư Xiangdong Yao nhấn mạnh.

Bạch kim là chất điện hoạt hóa ổn định nhất cho mục đích này, nhưng lại có nhược điểm là hiếm, chi phí cao nên ứng dụng thương mại còn hạn chế.

Để khắc phục, GU đã phát triển thành công chất xúc gốc carbon, chỉ chứa một lượng nhỏ niken và hoàn toàn có thể thay thế xúc tác bạch kim để sản xuất hydro hiệu quả từ nước và có chi phí cực thấp. Nói cách khác, các nhà khoa học đã tổng hợp được một loại chất xúc tác niken-carbon từ quá trình cacbon hóa kim loại hữu cơ, để thay cho vật liệu gốc bạch kim.

Xúc tác gốc niken-carbon có thể được kích hoạt để thu các nguyên tử niken bị phân ly với sự hỗ trợ của carbon graphitic, tạo ra nguồn hydro ấn tượng, làm nhiên liệu cho cả ô tô lẫn tàu thuyền và năng lượng điện tĩnh cũng như lưu trữ năng lượng. Chưa hết, phát minh mới nói trên còn giúp tạo ra cơ hội mới cho việc thiết kế và điều chỉnh tính năng cho xúc tác điện trên quy mô lớn.

Nguồn: Tietkiemnangluong.vn

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác