Thủy điện A Vương: Hy sinh lợi ích để chống hạn

Tương tự nhiều thủy điện tại khu vực miền Trung, năm 2016, Công ty CP Thủy điện A Vương đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của các cơ quan quản lý, dừng phát điện, tích nước để vừa bảo đảm nguồn điện vừa giúp chống hạn cho vùng hạ du sông Vu Gia.

Hồ Thủy điện A Vương đang tích cực trữ nước

Còn nhiều áp lực

Ông Lê Đình Bản - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện A Vương - cho biết, hiện tượng El Nino kỷ lục trong vòng 60 năm qua đã gây ra thời tiết bất thường. Năm 2014-2015, không có lũ, nguồn nước ngầm hạn chế, lưu lượng nước về hồ Thủy điện A Vương thấp hơn trung bình nhiều năm.

Tính đến ngày 1/1/2016, mực nước tại hồ chỉ còn 361,6m, thiếu hụt 18,4m so với mực nước dâng bình thường, hụt 8,7m so với cùng kỳ năm 2015. Mặc dù công ty đã dừng vận hành, tách khỏi hệ thống điện từ ngày 8/12/2015 theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhằm tích nước cho phát điện và cấp nước cho hạ du sản xuất, sinh hoạt, chống hạn, đẩy mặn cho mùa khô, nhưng đến ngày 1/3/2016, mực nước vẫn chỉ đạt 371 m, thấp hơn cùng kỳ 5,83m và chỉ khoảng 182,8 triệu m3, bằng 68,6% so với dung tích hữu ích cả hồ chứa.

Cũng theo ông Bản, vì mực nước hồ chưa đạt đến mức tối thiểu theo quy trình vận hành liên hồ chứa (Quyết định 1537) nên hồ thủy điện A Vương tiếp tục dừng phát tích nước cho đến khi đạt quy định là 374,2m (dự kiến phải đến đến ngày 1/4/2016 mới đạt vì lưu lượng nước về hồ hiện nay là 8-10m3/s).

Với tình trạng như hiện nay và El Nino tiếp tục kéo dài, công ty sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc bảo đảm hai mục đích là an ninh năng lượng quốc gia và cấp nước cho hạ du vì trong những tháng sắp tới, nhu cầu sử dụng nước ở hạ du rất lớn.

Năm 2015, do thiếu hụt nước nên công ty không đạt chỉ tiêu kế hoạch về sản lượng (chỉ đạt 87% kế hoạch), chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận cũng không đạt.

Nỗ lực tối đa

Năm 2016, công ty được giao kế hoạch sản xuất 530 triệu kWh, tuy nhiên, đến nay sản lượng mới đạt 3,9 triệu kWh, tương đương 0,74% kế hoạch. Trong khi đó, công ty vẫn phải duy trì bộ máy quản lý, vận hành, bảo dưỡng, trả lãi suất vay.

Mặc dù có nhiều khả năng không đạt kế hoạch và gặp khó khăn nhưng công ty sẽ tự cân đối nguồn lực, chưa xin hỗ trợ gì từ nhà nước và tuân thủ nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công Thương, EVN và chính quyền địa phương trong việc tích nước, trong quy trình vận hành liên hồ chứa để tiết kiệm nước cho 2 mục đích nêu trên. Đây cũng là trách nhiệm của công ty với cộng đồng.

Công ty sẽ tiếp tục chủ động xây dựng các phương án hoạt động; phối hợp với các cơ quan từ Trung ương đến địa phương để luôn sẵn sàng công tác vận hành kịp thời; và có kế hoạch sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả phù hợp với nhu cầu thực tế.

Ông Trần Quốc Khánh - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đại Lộc (Quảng Nam) - cho biết, đến thời điểm này, công tác phối hợp điều tiết nước cho địa phương vẫn bảo đảm. Trong thời gian tới, địa phương sẽ phối hợp chặt chẽ với các thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia, Thu Bồn, trong đó có Thủy điện A Vương, để bảo đảm cấp nước; đồng thời tính toán phương án mở rộng kênh mương; chuyển đổi cây trồng cho phù hợp.

“Tuy nhiên về lâu dài, để giảm thiểu khó khăn trong mùa khô, địa phương cần nhà nước hỗ trợ xây dựng thêm hồ chứa thủy lợi, tăng cường chăm sóc bảo vệ rừng để giữ nguồn nước ngầm” - ông Khánh nói.

Ông Lê Đình Bản - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện A Vương: Ưu tiên lớn nhất của Công ty CP Thủy điện A Vương hiện nay là thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo tích nước, bảo đảm có đủ nước cấp cho sản xuất, sinh hoạt và chống hạn, chống xâm nhập mặn cho hạ du.

Nguồn tin:Báo Công thương

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác