Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát: Rực sáng nguồn thủy năng sông Đà

Với nhiệm vụ chính là quản lý vận hành an toàn hiệu quả 2 nhà máy lớn là Thủy điện Bản Chát và Thủy điện Huội Quảng, hàng năm Công ty Thủy điện Huội Quảng đã cấp cho lưới điện quốc gia trên 2,6 tỷ kWh điện (chưa kể làm gia tăng sản lượng điện cho Thủy điện Sơn La và Thủy điện Hòa Bình gần 400 triệu kWh), góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tháng 12/2015, Tổ máy số 1 - Thủy điện Huội Quảng chính thức phát điện

Nhà máy Thủy điện Huội Quảng nằm tại xã Khoen On, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, khu vực nhà máy thuộc địa phận xã Chiềng Lao, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Đây là nhà máy thủy điện ngầm đầu tiên do Việt Nam thiết kế, thi công với 2 hầm dẫn nước ngầm trong lòng núi, mỗi đường hầm dài 4,2km, đường kính 7,5m, máy phát điện được đặt ngầm trong núi. Đây cũng là một trong những công trình lớn thuộc quy hoạch bậc thang thủy điện trên hệ thống sông Đà, sau các thuỷ điện Sơn La (2.400MW), thủy điện Hoà Bình (1.920MW) và thủy điện Lai Châu (1.200MW).

Hồ chứa nước Thủy điện Huội Quảng có dung tích 184,2 triệu m3, đập dâng bằng bê tông trọng lực có chiều cao lớn nhất 104m; công trình xả lũ gồm 6 cửa xả mặt; nhà máy thủy điện gồm 2 tổ máy với công suất lắp máy 2x260MW, điện lượng trung bình hàng năm là 1,904 tỷ kWh.

Với nhiệm vụ chính là quản lý vận hành an toàn hiệu quả 2 nhà máy lớn là Thủy điện Bản Chát và Thủy điện Huội Quảng, năm 2015, bằng sự phấn đấu bền bỉ không biết mệt mỏi, Công ty Thủy điện Huội Quảng - Bản Chát đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao. Cụ thể, quản lý vận hành an toàn hiệu quả 2 tổ máy của Nhà máy Thủy điện Bản Chát với sản lượng điện đạt 760 triệu kWh so với kế hoạch được giao là 655 triệu kWh, đạt 116% kế hoạch được giao. Trong quá trình vận hành đã đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra các sự cố chủ quản.

Trong năm 2015, công ty cũng đã hoàn thành công tác sửa chữa lớn toàn bộ thiết bị 2 tổ máy và thiết bị phụ đảm bảo chất lượng, tiến độ và hiệu quả. Công ty cũng chấp hành tất cả các quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và của Nhà nước trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, công tác phòng cháy chữa cháy, công tác vệ sinh an toàn lao động… được các đoàn kiểm tra đánh giá cao.

Đặc biệt, việc cuối tháng 12/2015, công ty đưa Tổ máy số 1 đi vào vận hành và tới đây là Tổ máy số 2 sẽ tạo thêm hàng năm gần 2 tỷ kWh điện vào lưới điện quốc gia. Thủy điện Huội Quảng đi vào hoạt động sớm tạo nên hiệu quả rất lớn, tận dụng được nguồn nước với dung tích hữu ích 1,7 tỷ m3 nước của hồ Thủy điện Bản Chát.

Ông Đặng Việt Thắng – Giám đốc Công ty Thủy điện Huội Quảng

Thành công từ sự đoàn kết

Năm 2015, Công ty Thủy điện Huội Quảng được giao nhiệm vụ hết sức quan trọng là thực hiện công tác chuẩn bị sản xuất, chuẩn bị đưa Tổ máy số 1 vào vận hành. Ý thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ này, công ty đã xây dựng kế hoạch chi tiết và đến nay đã hoàn thành toàn bộ công tác chuẩn bị sản xuất theo kế hoạch đã và đang tiếp nhận vận hành Nhà máy Thủy điện Huội Quảng theo đúng kế hoạch tập đoàn giao.

Trong quá trình hoạt động, công ty cũng gặp phải nhiều khó khăn thách thức. Cụ thể như tác động của biến đổi khí hậu nên tình hình khí tượng thủy văn có những thay đổi, không theo quy luật, gây khó khăn cho quá trình dự báo và điều tiết nước. Thị trường phát điện cạnh tranh mới ở giai đoạn đầu, công ty lại là đơn vị hạch toán phụ thuộc chưa trực tiếp tham gia trị trường phát điện cạnh tranh nên cần phải có thời gian để chuẩn bị cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực…. Đã thế, lực lượng CBCNV của công ty đa phần mới ra trường, còn trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm.

Thế nhưng khó khăn không làm chùn bước đội ngũ lãnh đạo và tập thể CBCNV Công ty Thủy điện Huội Quảng. Ông Đặng Việt Thắng - Giám đốc Công ty Thủy điện Huội Quảng cho biết - nhờ sự đoàn kết phấn đấu vì mục tiêu chung của tập thể lãnh đạo, CBCNV trong công ty, cùng sự quan tâm chỉ đạo sát sao hiệu quả của lãnh đạo và các ban của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, sự phối hợp giúp đỡ của các đơn vị liên quan, của đối tác trong và ngoài ngành, sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của nhân dân và cơ quan địa phương công ty đã triển khai thành công hàng loạt các giải pháp, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao.

“Với những thành quả đạt được trong những năm qua, ý thức được trách nhiệm đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, với nhân dân khi được giao quản lý vận hành 2 nhà máy thủy điện lớn, công ty sẽ tiếp tục đoàn kết, phấn đấu để phát huy cao nhất hiệu quả của 2 nhà máy, đóng góp một phần không nhỏ vào nguồn điện quốc gia. Đảm bảo điện phục vụ an ninh, quốc phòng và phát triển kinh tế xã hội của đất nước” - ông Đặng Việt Thắng tự tin khẳng định.

Nguồn tin:Báo Công thương

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác