Trao Giải báo chí toàn quốc tuyên truyền sử dụng năng lượng hiệu quả

Chiều 9/10 tại thành phố Đà Nẵng, Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Công Thương, Tập Đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty điện lực miền Trung phối hợp tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả lần thứ 8 năm 2014.

Trưởng ban tổ chức giải Hà Minh Huệ và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Nguyễn Việt Sơn trao Giải A cho các nhà báo
Chiều 9/10 tại thành phố Đà Nẵng, Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Công Thương, Tập Đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty điện lực miền Trung phối hợp tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả lần thứ 8 năm 2014.
Giải báo chí tuyên truyền nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2014 đã nhận được gần 300 tác phẩm dự thi với sự tham gia đông đảo của các cơ quan báo chí trên khắp mọi miền đất nước.
32 tác giả, nhóm tác giả đã được chọn để trao giải, gồm bốn giải A, tám giải B, 12 giải C và tám giải Khuyến khích.
Đánh giá về chất lượng giải năm nay, ông Hà Minh Huệ, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo giải cho biết các tác phẩm dự thi đã bao quát được các vùng miền, các ngành nghề, các vấn đề về tiết kiệm năng lượng.
Hội đồng giải đã nhận được những bài viết, phóng sự truyền hình, phát thành, điện tử được thực hiện chuyên nghiệp và phản ánh hơi thở cuộc sống trong công tác tiết kiệm năng lượng. Đặc biệt, có những tác phẩm có tính phát hiện, giới thiệu những mô hình tốt, những phương pháp thực hiện hay và hiệu quả.
Mục đích của giải là nhằm tăng cường số lượng và nâng cao chất lượng tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đồng thời ghi nhận, tôn vinh, khen thưởng kịp thời những cán bộ, phóng viên, cộng tác viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương có thành tích trong tuyên truyền nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Ông Trịnh Quốc Vũ, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương cho biết chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2012-2015 đặt mục tiêu tiết kiệm 5-8% tổng năng lượng tiêu thụ quốc gia.
Nhà báo Trần Ngọc Thọ  đại diện cho các tác giả nhận Giải A (thuộc 4 thể loại: Truyền hình; Phát thanh; Báo in và Báo điện tử) đánh giá: Giải báo chí toàn quốc về tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả với nhiều ý nghĩa và thực sự thiết thực. Giải được khởi xướng từ năm 2007. Tới năm 2012, Bộ Công thương chính thức phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam để tổ chức thành một sự kiện mang tính thường niên, sự kiện Báo chí Toàn quốc với tên gọi chính thức duy trì đến nay là: “Giải báo chí toàn quốc tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”. Giải thu hút sự tham gia đông đảo của các phóng viên, nhà báo, cộng tác viên, thông tin viên chuyên và không chuyên thuộc các cơ quan báo chí trên cả nước.
Trong bối cảnh tình hình cung ứng điện gặp nhiều thách thức, áp lực về đầu tư nguồn năng lượng mới nói chung, điện năng nói riêng rất lớn. Mà cụ thể là mỗi năm, cần cỡ 8 tỷ USD/năm để đầu tư cho nguồn điện mới. Giải báo chí toàn quốc về tuyên truyền sử dụng NLTK & HQ đã tạo được tiếng vang, sự lan toả lớn trong cộng đồng. Nhiều gương tốt, nhiều cách thức, phương pháp, mô hình tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện nói riêng được qua các phương tiện báo chí được truyền tải tới đông đảo nhân dân và áp dụng thành công.
"Với trách nhiệm là những phóng viên, nhà báo, thay mặt cho đội ngũ phóng viên, nhà báo chuyên trách về lĩnh vực năng lượng, chúng tôi xin hứa sẽ làm hết sức mình để tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện không chỉ dừng lại ở ý thức mà sẽ lan toả thành hành động cụ thể, thực tiễn trong cộng đồng" - ông Trần Ngọc Thọ nói.
Nhân dịp này, Ban tổ chức đã phát động Giải báo chí toàn quốc tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2015.

Nguồn tin:Báo điện tử Chính phủ; Thông tấn Xã Việt Nam; Báo Đầu tư

NGUYÊN AN

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác