Xử lý bùn đỏ sau khai thác bauxite ở Tây Nguyên - Giải pháp hữu hiệu bảo vệ môi trường

Với mục tiêu xử lý và tận dụng triệt để nguồn chất thải bùn đỏ, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững công nghiệp sản xuất Alumin tại Tây Nguyên, UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã thống nhất chủ trương xây dựng nhà máy sản xuất gạch không nung từ hồ bùn đỏ Alumin Tân Rai.

Sản xuất gạch không nung từ bùn đỏ - hướng đi hứa hẹn nhiều triển vọng

Theo quy hoạch khai thác, chế biến bauxite ở Tây Nguyên, hai dự án Alumin Nhân Cơ (Đăk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng) sẽ thải ra lượng bùn đỏ khô và dung dịch bám theo bùn đỏ lần lượt 570 nghìn tấn/năm và 610 nghìn tấn/năm; 637 nghìn tấn/năm và gần 688 nghìn tấn/năm, tổng cộng lượng bùn đỏ khô khoảng 1,2 triệu tấn.

Bùn đỏ là loại quặng đuôi được sinh ra đồng thời với Alumina trong tiến trình tinh luyện bauxite để sản xuất ra nhôm (công nghệ Bayer). Theo các chuyên gia, bùn đỏ là chất thải độc hại của Nhà máy Alumina, là vấn đề môi trường và xã hội lớn nếu không có giải pháp xử lý hiệu quả. Đặc biệt, ngay từ khi các dự án Alumin đi vào vận hành, vấn đề tồn chứa, xử lý bùn đỏ đã được dư luận hết sức quan tâm.

Trước thực tế đó, sau nhiều năm nghiên cứu, từ năm 2012, Viện Hóa học (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) đã triển khai Đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất thép và vật liệu xây dựng không nung từ nguồn thải bùn đỏ trong quá trình sản xuất Alumin tại Tây Nguyên” thuộc Chương trình Tây Nguyên 3 do TS.Vũ Đức Lợi thuộc Viện Hóa học làm chủ nhiệm. Đề tài được Hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước đánh giá xuất sắc.

Kết quả bước đầu của Đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất thép và vật liệu xây dựng không nung từ nguồn thải bùn đỏ trong quá trình sản xuất Alumin tại Tây Nguyên” là sản xuất được một lượng sắt xốp làm nguyên liệu cho sản xuất thép và xỉ được sử dụng cho sản xuất clanke và vật liệu xây dựng không nung, cụ thể là gạch không nung, với hiệu quả kinh tế cao, đã chứng minh được tính khả thi trong việc áp dụng kết quả nghiên cứu vào sản xuất.

Đây là cơ sở quan trọng để ngày 4/3/2016, UBND tỉnh Lâm Đồng ký văn bản đồng ý về chủ trương ủng hộ Công ty CP Lộc Châu thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà máy gạch không nung từ nguồn thải bùn đỏ của Nhà máy Alumin Tân Rai (Lâm Đồng).

Ông Nguyễn Thành Long- Giám đốc Công ty CP Lộc Châu - cho hay: Qua khảo sát và làm việc với Công ty TNHH MTV Alumin Nhôm Lâm Đồng, TKV đã đồng ý và giới thiệu địa điểm xây dựng nhà máy gạch không nung của Công ty CP Lộc Châu từ lượng thải bùn đỏ, xỉ và tro bay của Nhà máy Alumin Nhôm Tân Rai.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã có ý kiến đề nghị Công ty CP Lộc Châu liên hệ với chính quyền địa phương để xác định cụ thể vị trí, diện tích quy mô… và hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng nhà máy theo đúng quy định. Vị trí dự kiến xây dựng tại tổ 20 và 21, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm với diện tích 22ha, công suất 1 tỷ viên gạch/năm.

Dự án sản xuất gạch không nung không chỉ giúp xử lý lượng bùn đỏ lớn mà còn hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế của ngành công nghiệp Alumin- nhôm và góp phần bảo vệ môi trường bền vững.

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác